เครื่องกวาดตะกอน คืออะไร ทำไมจึงนำมาใช้งาน

เครื่องกวาดตะกอน คืออะไร ทำไมจึงนำมาใช้งาน

ช่วงเดือนที่ผ่านมาแอดมิน เคยนำเสนอบทความ ที่เกี่ยวข้องกับ อุปกรณ์ ในงานระบบน้ำเสีย อย่าง ลูกลอย กันไปแล้ว ในเดือนนี้ แอดมินเลยคิดว่า อยากนำเสนอ บทความที่เกี่ยวข้อง อุปกรณ์ในงานระบบน้ำเสีย อย่าง เครื่องกวาดตะกอน มาให้ผู้อ่าน ได้รู้ถึง ความหมายของอุปกรณ์ชนิดนี้ และประโยชน์ของการนำไปใช้ มาฝากกันในสัปดาห์นี้

เครื่องกวาดตะกอน คือ

เครื่องกวาดตะกอน เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในกวาดตะกอนของสิ่งสกปรกหรือไขมันจากน้ำเสีย โดยเป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพการกวาดตะกอนโดยใบกวาดจะทำการเคลื่อนที่ตะกอนจากบ่อหรือถัง ไหลสู่ท่อรับตะกอนที่ปลายถัง

หลักการทำงานของเครื่องกวาดตะกอน

หลักการทำงานของ เครื่องกวาดตะกอน มีกลไกการทำงานด้วยใบพัดเพื่อใช้ในการกวาดตะกอน และตัวกลไกจะทำการปรับเปลี่ยนทิศทางของใบกวาดตะกอน ให้มีความสัมพันธ์กับการทำงานเมื่อถึงตำแหน่งที่กำหนด โดยตำแหน่งการกวาดตะกอนจะทำมุม 90 องศา กับผิวน้ำเพื่อกวาดตะกอนลงไปสู่ท่อรับตะกอน

เครื่องกวาดตะกอน นิยมนำไปใช้ในงานรูปแบบใด

หนึ่งในความนิยม ที่นำ เครื่องกวาดตะกอน ไปใช้ ก็คือ งานที่เกี่ยวข้องกับ การจัดการและการบำบัดน้ำเสีย เพราะกระบวนการการจัดการน้ำเสียมีหลากหลายวิธีการมาก และวิธีที่นำ เครื่องกวาดตะกอน มาใช้ ก็คือวิธีการทำให้ตะกอนลอย หรือ ที่เรียกว่า Flotation ซึ่งหลักการของวิธีนี้ ทำได้โดยการ แยกตะกอนออกจากน้ำเสียด้วยวิธีการทำให้ตะกอนต่าง ๆ ในน้ำเสียลอยขึ้นสู่บริเวณชั้นบนของผิวน้ำ โดยให้เครื่องกวาดตะกอน จะทำการกวาดตะกอนลอยทิ้งออกไป ซึ่งวิธีการนี้ เป็นวิธีการที่ใช้กับตะกอนที่ยากกับการตกตะกอน คุณสมบัติที่โดดเด่นของ เครื่องกวาดตะกอน TSURUMI รุ่น FSP Series

เครื่องกวาดตะกอน TSURUMI รุ่น FSP Series  เป็นเครื่องกวาดตะกอนแบบลอยตัว ทำให้สามารถทำงานได้อย่างคงที่ ท่อดูดสามารถเก็บตำแหน่งที่สัมพันธ์กับผิวน้ำได้ เพื่อช่วยป้องกันความผิดพลาดในการทำงานเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำ และท่อดูดสามารถปรับระดับความลึกได้ตั้งแต่ 0 ถึง 60 มม. เพื่อการกวาดตะกอนได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ปริมาณน้ำน้อย โดยทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า เครื่องกวาดตะกอน เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่นำไปใช้ในงาน การบำบัดน้ำเสีย ในภาคอุตสาหกรรม ที่เป็นระบบถังตกตะกอนของระบบ Flotation รู้อย่างนี้แล้ว ก็พอคงเข้าใจ บทบาทหน้าที่ ของเครื่องกวาดตะกอน กันมากขึ้น หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านกันนะคะ

นอกจากนี้ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด จัดจำหน่าย สินค้าปั๊มน้ำและระบบบัดน้ำเสีย มากมายหลากหลายประเภท อาทิปั๊มน้ำหอยโข่ง MARTRA,INTERSIGMA และ VOLUTE ปั๊มน้ำแบบจุ่ม KIRA และ TSURUMI

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม