3 อย่างที่ต้องรู้ในการเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง

                    การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง ตัวปั๊มน้ำจะถูกออกแบบมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับหอยโข่ง ใช้มอเตอร์ในการหมุนใบพัดเพื่อใช้ในการส่งน้ำไปตามระบบท่อที่ได้วางไว้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะส่งน้ำไปใช้งานในพื้นที่ที่คุณต้องการได้
          ในปัจจุบันนี้ ปั๊มน้ำหอยโข่งมีวางขายหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เลือกใช้งาน ซึ่งการที่เราจะพิจารณาซื้อปั๊มน้ำหอยโข่งมาใช้งานนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากว่าปั๊มน้ำหอยโข่งแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการทำงานแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของปั๊ม ว่ามีการออกแบบของตัวอุปกรณ์ให้มีความทนทานต่อการใช้งานแค่ไหน ดังนั้นในการเลือกซื้อมาปั๊มมาใช้งาน โดยมีวิธีพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อปั๊มน้ำหอยโข่งได้ดังนี้
                            1. กำลังของปั๊มน้ำ : กำลังของปั๊มนั้นจะถูกคิดเป็นแรงม้า จะเป็นกำลังของมอเตอร์ที่ใช้ในการหมุนใบพัดหอยโข่งให้ทำการดูดน้ำและส่งน้ำ โดยปั๊มน้ำที่มีแรงม้าสูง จะสามารถที่จะส่งน้ำได้ในปริมาณมากกว่าและระยะการส่งน้ำที่ไกลกว่า แต่ก็จะมาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นก็ควรเลือกซื้อปั๊ม ที่มีกำลังเพียงพอ และไม่มากเกินไปกับการใช้งาน เพราะการที่เลือกแรงม้าที่มากเกินความต้องการอาจจะสิ้นเปลืองในด้านของต้นทุนและอัตราการกินกระแสไฟฟ้านั่นเอง
                               2. ระยะดูดและระยะส่งของปั๊มน้ำ : เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยก่อนที่คุณจะเลือกซื้อปั๊มน้ำหอยโข่งมาใช้งานนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงระยะดูดและระยะส่งที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ อย่างเช่น คุณต้องการนำเอาปั๊มน้ำหอยโข่งมาใช้กับบ่อที่มีความลึก 3 ถึง 5 เมตร และต้องการที่จะใช้แรงส่งไปได้ 10 ถึง 20 เมตร จะต้องเลือกซื้อปั๊มที่มีกำลังส่งเพียงพอ เพราะถ้าระยะดูดและระยะส่งไม่ถึง จะทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลัก
                             3. วัสดุของตัวปั๊ม : วัสดุหลักของปั๊มน้ำหอยโข่งนั้น คือ ตัวใบพัด ที่มีทั้งผลิตจากเหล็ก ทองเหลือง พลาสติก หรือสแตนเลส ดังนั้นการเลือกใช้งานของคุณจำเป็นจะต้องเลือกวัสดุใบพัดที่เหมาะกับของเหลวที่ต้องการดูด วัสดุจำพวกเหล็กหรือทองเหลือง จะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุที่ทำจากทองเหลืองที่ผสมกับโลหะ ที่จะช่วยให้ไม่เป็นสนิม ทำให้ยึดอายุการใช้งานของปั๊มได้ แต่เมื่อใช้งานมาในระยะเวลานานอาจเกิดสนิมได้ ทำให้ตัวใบพัดเริ่มสึกกร่อนและแตกได้ ส่วนปั๊มน้ำหอยโข่งที่ทำจากพลาสติกนั้นมีความเปราะบางและสามารถเสียหายได้รวดเร็วกว่าวัสดุอื่นๆ ใบพัดสแตนเลสเหมาะกับการใช้งานกับการสูบน้ำที่มีเคมีเจือปน เนื่องจากสามารถทนการกัดกร่อนได้ดี ดังนั้นการเลือกซื้อก็ต้องดูที่การใช้งานเป็นหลักนั่นเอง

                 โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงปั๊มน้ำ MITSUBISHI รุ่น  WCM / WCL / WCH : ซึ่งโมเดลทั้ง 3 รุ่น มีใบพัดที่ทำจากสแตนเลส SUS304 มีความทนทาน โดยมีรุ่นให้เลือกตามการใช้งาน ดังนี้

WCM Series : ถูกออกแบบมาให้ตัวปั๊มมีแรงดันปานกลาง อัตราการไหลของน้ำปานกลาง สามารถใช้สูบน้ำได้หลายอย่างเหมาะสำหรับงานส่งน้ำทางราบ งานเกษตรแนวราบ เช่น สปริงเกอร์รดน้ำในสวน

การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง

WCL Series : ถูกออกแบบมาให้ตัวปั๊มสามารถส่งน้ำในปริมาณมาก ระยะการส่งน้ำจะไม่ไกลมากนัก เหมาะสำหรับการใช้สูบส่งน้ำจากแม่น้ำหรือคลอง เพื่อมาใช้ในงานเกษตร สวน ไร่นา และส่งน้ำข้ามคันนา โดยจะมีระยะการส่งใกล้ๆ

การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง

WCH Series : ถูกออกแบบมาให้ตัวปั๊มทำแรงดันสูง ระยะส่งไกล เหมาะสำหรับงานส่งน้ำเก็บขึ้นด้านบนอาคารสูง ทำงานร่วมกับชุดบูสเตอร์ปั๊ม สามารถส่งน้ำขึ้นได้หลายชั้น รวมถึงกาทำน้ำพุประดับต่างๆ ที่ต้องการแรงดันสูง เพื่อให้น้ำพุ่งขึ้นไปตามระดับที่ต้องการ

การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง
การเลือกปั๊มน้ำหอยโข่ง

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง