4 ประเภทของเครื่องรีดตะกอน

          เครื่องรีดตะกอนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกตะกอนและน้ำออกจากัน จะอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการบำบัดน้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรม

โดยเครื่องรีดตะกอนแบ่งทั้งหมด 4 ประเภทดังนี้

เครื่องรีดตะกอน Multi-Disc Dehydrator

1. เครื่องรีดตะกอน Multi-Disc Dehydrator : เป็นเครื่องรีดตะกอนที่มีประสิทธิภาพสูง มีโครงสร้างแบบแยกส่วน ซึ่งรวมอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นทั้งหมดเข้าด้วยกัน และสามารถติดตั้งได้ง่ายและมีขนาดกะทัดรัดมากเมื่อเทียบกับเครื่องรีดตะกอนแบบสายพานและเครื่องรีดตะกอนออกแบบแรงเหวี่ยง เครื่องรีดตะกอนออกแบบมาให้มีเสียงรบกวนต่ำ ลดการใช้พลังงาน และต้องการน้ำน้อยในการชำระล้าง ดังนั้นจึงเป็นวิธีการที่ประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับการใช้งานในการรีดตะกอน

โดยเครื่องรีดตะกอนของ Tsurumi
MDQ-MDC Series : ใช้งานบำบัดน้ำเสียในระบบอุตสาหกรรมทั่วไป สินค้าคุณภาพดี คุ้มค่าในการใช้งาน จากประเทศญี่ปุ่น
JD Series : สามารถรีดกากตะกอนที่มีความเข้มข้นต่ำถึงสูงได้ รีด กากตะกอนที่มีน้ำมันได้ ไม่เกิดการอุดตัน และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดตะกอนได้อีกด้วย

ขั้นตอนการรีดตะกอนของ Multi-Disc Dehydrator : JD Series

ขั้นตอนการรีด
เครื่องรีดตะกอน Belt-Press Dehydrator

2. เครื่องรีดตะกอน Belt-Press Dehydrator : เป็นเครื่องจักรที่นิยมนำมาใช้งานในระบบบำบัดน้ำเสีย เนื่องจากสามารถจัดการตะกอนได้อย่างต่อเนื่องและได้ปริมาณตะกอนแห้ง (Sludge Cake) ออกมาค่อนข้างมาก ซึ่งปริมาณการรีดตะกอนจะขึ้นอยู่กับขนาดหน้ากว้างของสายพาน (Sludge Belt) ตัวเครื่องเป็นแบบกึ่งปิดสนิท และลูกกลิ้งหมุนที่ความเร็วต่ำมากทำให้ตะกอนไม่ฟุ้งกระจาย และเสียงหรือการสั่นสะเทือนในการทำงานต่ำ

เครื่องรีดตะกอน Screw- Press Dehydrator

3. เครื่องรีดตะกอน Screw- Press Dehydrator : เป็นการใช้หลักการเคลื่อนที่น้ำตะกอนโดยใช้สกรูหรือเดือย เคลื่อนที่ตะกอนผ่านชุด Moving and Fixed Rings เป็นเครื่องจักรที่ใช้ในการรีดตะกอนของระบบน้ำเสียเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมทุกประเภท ที่มีปัญหาเรื่องตะกอนที่มากเกินไปจนทำให้เกิดผลกระทบในระบบบำบัดน้ำเสีย

4. เครื่องรีดตะกอน Centrifugal Dehydrator : เป็นการขจัดน้ำออกแบบแรงเหวี่ยงหรือที่เรียกว่า เครื่องแยกน้ำแบบหมุนเหวี่ยง ทำงานบนหลักการปั่นหรือหมุนวัสดุด้วยความเร็วสูง ทำให้ความชื้นถูกขับออกเนื่องจากแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้น เครื่องขจัดน้ำแบบแรงเหวี่ยงมักใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การแปรรูปอาหาร การบำบัดน้ำเสีย และการผลิตสิ่งทอ มีประสิทธิภาพในการขจัดความชื้นออกจากของแข็งและสามารถจัดการกับวัสดุปริมาณมากได้ อาจจะไม่เหมาะกับวัสดุทุกประเภท และอาจต้องควบคุมความเร็วและพารามิเตอร์การทำงานอย่างระมัดระวัง

เครื่องรีดตะกอน Centrifugal Dehydrator

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม