รู้ก่อนซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า

            การซื้อรอกโซ่ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้งานกันในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขนย้ายสิ่งของต่างๆ สามารถยกของได้อย่างอิสระ และยกของขนาดใหญ่เคลื่อนย้ายตามตำแหน่งหรือการขนส่งที่ต้องการ รอกไฟฟ้าจะขับเคลื่อนไปตามรางวิ่งของเครน โดยมีการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน และเพิ่มความแม่นยำในการจัดวางสิ่งของต่างๆ ก่อนใช้งานควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานขณะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ เพื่อลดความเสี่ยงของที่จะเกิดอาการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ในระหว่างการทำงาน โดยรอกโซ่ไฟฟ้าช่วยลดภาระในการยกของหนักซ้ำๆให้แก่ผู้ใช้งาน รวมไปถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการงานผลิตได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า

          1) แบรนด์รอกโซ่ไฟฟ้า : การซื้อสินค้าไม่ว่ารุ่นไหน ทุกคนล้วนแต่จะหาข้อมูลจากแบรนด์ที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าชนิดไหน เรามักจะมีแบรนด์ในใจอยู่เสมอ แล้วยิ่งสินค้าอุตสาหกรรมเป็นสินค้าที่ใช้งานที่ต้องควบคู่ไปกับคุณภาพในการทำงานและเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ยิ่งต้องเป็นแบรนด์ที่ต้องได้รับการรองรับ เป็นที่รู้จักหรือจากเดิมที่เคยใช้งานมา โดยแบรนด์ต่างๆก็จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแตกต่างกันไป โดยที่นิยมใช้กันในเครื่องทุ่นแรงจะเป็นรอกโซ่ไฟฟ้า ดังนี้

ซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า
ซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า
ซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า
ซื้อรอกโซ่ไฟฟ้า

2) น้ำหนักที่สามารถยกได้ : รอกโซ่ไฟฟ้าแต่ละประเภท แต่ละรุ่น ก็มีกำลังการยกน้ำหนักของวัตถุที่มีแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรรู้ว่าเราจะนำรอกไปยกสินค้าอะไร น้ำหนักของสินค้าที่จะยกคือเท่าไหร่ ควรเลือกใช้รอกไฟฟ้ารุ่นไหน แบบไหน เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรอกโซ่จะสามารถยกน้ำหนักได้ตั้งแต่ 1 – 10 ตันขึ้นอยู่กับขนาดของรอก

3) ระยะที่สามารถยกได้ : ระยะในการยกจะขึ้นอยู่กับความยาวของโซ่หรือสลิง โดยรอกโซ่ทั่วไปจะมีระยะยกสูงสุดที่ 3 เมตร แต่ถ้าหากเราต้องการใช้งานในระยะยกที่มากขึ้น ก็ควรเลือกตามความเหมาะสมของงาน เพื่อที่จะนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย

4) ความแข็งแรงทนทาน : รอกโซ่ไฟฟ้าที่มีคุณภาพนั้นจะต้องมีความแข็งแรงทนทาน ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่า และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

5) ระบบความปลอดภัย : การตัดสินใจซื้อรอกไฟฟ้านั้นควรคำนึงถึงระบบความปลอดภัยของการใช้งาน ซึ่งรอกไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานจะต้องมีการออกแบบระบบความปลอดภัยเพื่อให้ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะการมีระบบเบรกที่ได้มาตรฐาน และการทำงานของมอเตอร์ที่มีระบบตัดไฟเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือเมื่อมีความร้อนสะสมมากเกินไป

6) การรับประกันและบริการหลังการขาย : การซื้อนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการรับประกันจากผู้จำหน่าย อย่างน้อยควรมีการรับประกัน 1ปี เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ซื้อว่ารอกไฟฟ้านั้นมีประสิทธิภาพและคุณภาพในการทำงาน โดยกรณีที่รอกโซ่ไฟฟ้าเกิดปัญหาขณะใช้งาน ผู้จำหน่ายจะต้องรับผิดชอบหากตัวเครื่องเกิดการทำงานผิดพลาด เนื่องจากอุปกรณ์ของรอกไฟฟ้าไม่ได้คุณภาพ การบริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น การให้คำปรึกษาหรือหาเปลี่ยนอุปกรณ์/อะไหล่ต่างๆ ที่มีการชำรุดมาเปลี่ยนให้ผู้ใช้งานอย่างสะดวก

** หากท่านใดสนใจรอกโซ่ไฟฟ้าของ Elephant , Black Bear , RHINOS , KOBEC หรือรอกประเภทอื่นๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายรอก เครน ระบบโครงสร้างและระบบช่วยยก ทุกประเภท

ตัวอย่าง รอก KOBEC AS Series : แนะนำสินค้า พร้อม Test Load

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง