ปั๊มน้ำหอยโข่ง คืออะไร ?

ปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำหอยโข่ง ปั๊มน้ำดี ปั๊มหอยโข่ง เครื่องปั๊มน้ำ หรือ Centrifugal pump คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงดันของน้ำ ใช้สูบของเหลวส่งออกไปตามระบบท่อ  สามารถสูบน้ำได้ในปริมาณที่มากๆ หรือแรงส่งสูงๆ มีทั้งแบบที่ใช้มอเตอร์กับแบบที่ใช้เครื่องยนต์ สามารถนำปั๊มน้ำหอยโข่งไปใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการเลย เช่น งานด้านการเกษตร  การสูบน้ำขึ้นตึกสูง การสูบจ่ายน้ำแบบ Sprinkle การสูบน้ำจากบ่อ งานคมนาคม  งานอุปโภคและบริโภค เป็นต้น

ตัวแปรที่สำคัญในการเลือกใช้งาน ปั๊มน้ำหอยโข่ง Centrifugal pump ได้แก่

1.อัตราการสูบ (Flow Rate) คือ ปริมาณของน้ำที่ปั๊มน้ำแต่ละยี่ห้อสูบได้ต่อหน่วยของเวลา ใช้หน่วยเป็น ลิตร / นาที หรือเรียกตามขนาดของท่อที่ดูด

2.เฮด (Head) คือ แรงดัน หรือ หน่วยความสูงของปั๊มน้ำที่สามารถทำได้ ใช้หน่วยเป็นเมตร

3.กำลังเพลา (Shaft power) กำลังการขับเพลาของปั๊มน้ำที่ให้หมุนตามรอบที่กำหนด

4.ประสิทธิภาพ (Efficiency) อัตราส่วน (Ratio) กำลังของการสูบน้ำที่ได้รับจากปั๊มน้ำ เปรียบเทียบกับกำลังของเพลา ค่านี้จะมีหน่วยแสดงเป็นเปอร์เซนต์ %

สำหรับปั๊มน้ำหอยโข่งที่ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าและมีจำหน่ายอยู่ ผมขอยกตัวอย่างพร้อมเล่าถึงข้อมูลรายละเอียดให้คร่าวๆ หากสนใจปั๊มน้ำหอยโข่ง สอบถามเพิ่มเติมได้เลยนะครับ

ปั๊มน้ำ ยี่ห้อ Volute รุ่น ECD Series ได้รับมาตราฐานระดับของยุโรป DIN24255 / BS EN733 ทางด้านหลังของตัวปั๊มมีการออกแบบเพื่อให้สามารถติดตั้งมอเตอร์แบบต่อยอย ตัวปั๊มสามารถถอดออกทำให้บำรุงรักษาง่าย นิยมใช้งานในอุตสาหกรรมเกษตร อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

ปั๊มน้ำ ยี่ห้อ Intersigma รุ่น SVD Series เป็นปั๊มน้ำที่มีหลายใบพัด มีการผลิตและออกแบบมาสำหรับเพื่องานหมุนเวียนน้ำ เหมาะกับงานที่จ่ายน้ำแรงดันสูง แข็งแรงทนทาน ทนต่อความเป็นกรดด่างได้ ใช้กับงานหนักๆโดยเฉพาะ โดยสามารถล่อน้ำด้วยตัวเองได้ (Self-priming) นิยมใช้ในงานสูบน้ำระบบประปาหมู่บ้าน งานระบบสปริงเกอร์ งานระบบอาคารสูง

ปั๊มน้ำ ยี่ห้อ Grundfos รุ่น NBG Series ปั๊มน้ำแบบใบพัดเดี่ยว ได้รับมาตรฐานระดับ EN733 หรือ ISO2858 สามารถทนอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 140 °C พร้อมทั้งยังสามารถเลือกนำไปติดตั้งกับมอเตอร์ IE1, IE2 และ IE3 ได้ตามความต้องการ ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงาน นิยมใช้ในงานชลประทาน ใช้ในระบบการทำความร้อน ระบบระบายอากาศ

ปั๊มน้ำ ยี่ห้อ EBARA นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ได้รับมาตราฐานระดับสากล มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายรุ่นเลย ไม่ว่าจะเป็น รุ่น 3M Series ปั๊มน้ำหอยโข่งสแตนเลส 304 มอเตอร์ในตัว ชนิดหน้าแปลน สามารถใช้งานกับไฟ 3 phase ถูกออกแบบมาเป็นแบบ Back pull out ดูแลบำรุงรักษา ซ่อมแซมได้ง่าย หรือว่าจะเป็น รุ่น CMA Series ปั๊มน้ำหอยโข่งเหล็กหล่อ มีใบพัดเดี่ยว ใช้สำหรับงานสูบจ่ายทั่วไปแบบที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน นิยมใช้ในระบบน้ำที่พักอาศัยได้
สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม