สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร

สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร Chain Hoist & Wire Rope Hoist รอก เป็นอุปกรณ์หนึ่ง ที่เราต่างก็รู้จักและนิยมมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย ที่ต้องการช่วยผ่อนแรงจำพวกงานยก งานย้ายสิ่งของ ทั้งงานเบาและงานหนัก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ จากบทความครั้งก่อน ที่เคยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ รอกโซ่ กันไปบ้างแล้ว เลยอยากนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับประเภทของรอก อีกประเภทหนึ่ง คือ รอกสลิง ในสัปดาห์นี้ เลยขอยกบทความที่มีชื่อว่า สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

คำนิยามของรอก

รอก คือ เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ที่มีลักษณะเป็นล้อ หมุนคล่องได้รอบตัว โดยร้อยไว้กับเชือก หรือโซ่ รอกมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับไปใช้ในงานนั้น ๆ

แล้วความแตกต่าง ของรอกโซ่และรอกสลิง

รอกโซ่และรอกสลิง แม้จะมีระบบการทำงาน ในการยก เหมือนกัน นั่นคือ ระบบการยก แบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ การยกแบบ Single Speed (สปีดเดียว) และ Dual Speed (สองสปีด) แต่ในเรื่องอายุการใช้งาน ความเร็วและความสมูท (Smooth) ในเรื่องของงานยก นั้นมีความแตกต่างกัน

รอกโซ่ มีความเร็วในการยกวัสดุหรือสินค้า ได้ช้ากว่า รอกสลิง แต่รอกสลิง ไม่สามารถเพิ่มระยะการยกของรอกได้ ต่างจาก รอกโซ่ ที่สามารถเพิ่มของระยะของโซ่ยกได้ในแนวดิ่ง และความสมูทของรอก รอกสลิงจะสมูทมากกว่ามาก และนิยมใช้รอกสลิงในงานสร้างลิฟท์

ข้อดีและเสียของรอกโซ่และรอกสลิง

รอกโซ่ มีข้อดีอยู่ที่ ราคาไม่สูงมาก และมีความสามารถในการรองรับน้ำหนัก เพราะความแข็งแรงของโซ่ ข้อเสียหากไม่มีการหล่อลื่นโซ่ยก อาจจะทำให้เกิดสนิมได้
รอกสลิง มีข้อดีอยู่ที่มีตัว Roller ในการจัดเก็บสายสลิงให้เป็นระเบียบ รับน้ำหนักได้ดี ส่วนในข้อเสียก็คือข้อจำกัดในเรื่อง ของความยาวของสายสลิงที่จะไม่สามารถเพิ่มได้เหมือนรอกโซ่

รอกโซ่และรอกสลิงก็ยังมีความเหมือนกันอยู่

สิ่งหนึ่งที่ รอกโซ่และรอกสลิง มีความเหมือนกันก็คือ ลักษณะการนำไปไปใช้งาน ทั้งรอกโซ่และรอกสลิง สามารถนำมาใช้ ได้ทั้งแบบ 2 ทิศทาง , 4 ทิศทาง และ 6 ทิศทาง ซึ่งแต่ละแบบจะมีการทำงาน  ดังต่อไปนี้

  • แบบ 2 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง เป็นการติดตั้งรอกแบบเป็นการถาวร ตามตำแหน่งที่ต้องการ
  • แบบ 4 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง แต่นำรอกมาติดตั้งไว้ราง I-Beam เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายไปทางซ้ายและขวาได้ เช่น การนำรอก ไปยกสิ่งของ แล้วนำไปเก็บไว้ ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา
  • แบบ 6 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง เลื่อนซ้ายและเลื่อนขวาแล้ว ยังสามารถ เลือกเดินหน้า ถอยหลังได้ นิยมนำไปติดตั้งกับชุดขับเครน

ทั้งนี้ ในการเลือก รอกโซ่ หรือ รอกสลิง ไปใช้งาน ควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งานทุกครั้ง และการเลือกใช้รอกโซ่ หรือ รอกสลิงในทุก ๆ ครั้ง ก็ควรเลือกรอกที่ได้มาตรฐาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ความต้องการ เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพ ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่าย รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC รุ่น AS/AD Series และรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC รุ่น BS/BD/CS Series  รวมทั้ง รอกโซ่มือสาว M Series รอกโซ่มือโยก REX MG Series จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรอกทุกประเภทที่จัดจำหน่ายนั้น มีคุณภาพสูง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน บำรุงรักษาง่ายอะไหล่มีครบ และที่สำคัญราคาไม่แพงสนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงานรอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2300
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม