[vc_row][vc_column][vc_column_text]

รับมืออย่างไร กับ สถานการณ์ ฝุ่น PM2.5

[/vc_column_text][vc_column_text]ทุก ๆ เช้าที่แอดมินได้ตื่นขึ้นมาแล้วพบกับอากาศที่บริสุทธิ์ แอดมินจะมีแรงแอคทีฟในการทำงานในเช้าวันใหม่ที่แสนจะสดใส แต่ เดี๋ยวก่อน ตื่นเช้ามาวันนี้ เอ๊ะ นั้นมัน หมอกยามเช้าหรอ เอ๋ ไม่ใช่ นั่นมันควัน แอดมินรีบเปิดแอพพลิเคชั่น ดูค่าฝุ่นละอองในอากาศของวันนี้ทันที อื้อหือ หยิบ MASK แทบไม่ทันเลย วันนี้แอดมินเลยขอนำเอาความรู้ ที่จะให้ช่วยให้ทุกคน รับมือกับ ฝุ่นละออง PM2.5  มาฝากกันค่ะ[/vc_column_text][vc_column_text]

ฝุ่น PM2.5 มาได้อย่างไร

จากข้อมูลที่ได้ทำการรวบรวมมา สรุปได้ว่า ฝุ่นละออง PM2.5 เกิดจาก

[/vc_column_text][vc_column_text]

ความน่ากลัวที่มากับ ฝุ่น PM2.5

[/vc_column_text][vc_column_text]1. PM2.5 ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น

[/vc_column_text][vc_column_text]2.ในปี 2556 องค์การอนามัยโลกได้จัดให้ฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็ง[/vc_column_text][vc_column_text]3. State of Global Air ได้ระบุข้อมูลในแต่ละปีว่ามีคนไทยเสียชีวิตจากฝุ่น PM2.5 ประมาณ 37,000 คน โดยรวม 50,000 คน
****อ้างอิง: Electricity Generating Authority of Thailand, รายงานพลังงานของประเทศไทย 2549 กระทรวงพลังงาน, รายงานโครงการติดตามและประเมินสถานการณ์การเผาในที่โล่งในพื้นที่การเกษตรของประเทศไทย 2548 กรมควบคุมมลพิษ, TQM[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ฝุ่นละออง PM 2.5 เราต้องรับมืออย่างไร

เราสามารถรับมือกับสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ด้วย หน้ากาก N95 หรือผ้าปิดจมูกชนิดกรองพิเศษ สามารถป้องกันมลพิษที่มีคุณสมบัติอนุภาคขนาดเฉลี่ย 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% รวมถึง PM2.5 ด้วย และควรปฏิบัติตามดังนี้

[/vc_column_text][vc_column_text]1. สามารถใช้ซ้ำ หรือ เปลี่ยนใช้บ่อยมากน้อยแค่ไหน

[/vc_column_text][vc_column_text]2. สวมหน้ากาก N95 อย่างถูกต้อง

[/vc_column_text][vc_column_text]3. ใช้เสร็จแล้วควรทิ้งอย่างไร

หน้ากาก N95 สามารถแพร่เชื้อโรคได้หากเราเป็นโรคที่ติดต่อได้ (กรณีที่ผู้ใช้งานป่วย) ดังนั้นทางที่ดีควรควรนำหน้ากาก N95 ที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น นำไปทิ้งในถังขยะทั่วไป และล้างมือทุกครั้งหลังทิ้งหน้ากาก[/vc_column_text][vc_column_text]ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวในระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น เส้นเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์ และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ควรหลีกเลี่ยง PM2.5 อย่างเคร่งครัด งดเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง ด้วยความปรารถนาดีจากแอดมินและพวกเรา บริษัท ย่งฮง(ประเทศไทย) จำกัด
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]