กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ บ่อปลาใส คนเลี้ยงปลาคาร์ฟควรรู้

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”759210″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

กลเม็ดเคล็ดไม่ลับ บ่อปลาใส คนเลี้ยงปลาคาร์ฟควรรู้

ปัญหาโดยส่วนใหญ่ ที่เหล่าคนเลี้ยง ปลาคาร์ฟ จะเจอกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือ ปัญหาน้ำไม่ใส น้ำมีสีเขียวขุ่นหรือตลอดจนมีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ วันนี้แอดมิน จึงขอนำเคล็ดลับดีดีมาแบ่งปันกัน ในบทความนี้[/vc_column_text][vc_column_text]

ปัญหาน้ำในบ่อ ปลาคาร์ฟ ไม่ใส

ปัญหาน้ำไม่ใส หรือ น้ำมีสีเขียวขุ่น ปัญหาเหล่านี้มาจากการที่ในบ่อมีตะไคร่อยู่ในน้ำมากจนเกินไป หรืออาจจะเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยอื่น ๆ เช่น แสงแดดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี อุณหภูมิโดยรอบ จำนวนปลาที่เลี้ยงไว้ หรือระบบกรองที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ เราสามารถแก้ไขได้[/vc_column_text][vc_column_text]

วิธีการดูแลเริ่มต้นจาก

  1. มีระบบหมุนเวียนที่ดี เพราะในบ่อมักจะมี คราบไขของปลา หรือขี้ปลาสะสมอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำ ดังนั้นในบ่อปลาคาร์ฟ ควรมีการติดตั้งระบบกรอง เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของน้ำและเพิ่มออกซิเจนให้กับน้ำ และเป็นการยับยั้งการเจริญเติบโตของตะไคร่น้ำได้
  2. ปริมาณของแสงแดดอยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะแสงแดดที่มีความพอดีในตอนครึ่งวันเช้า สามารถฆ่าเชื้อโรคบางชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำได้ แต่หากได้รับแสงแดดที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้เกิดการเจริญเติบโตของตะไคร่ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำมีสีเขียวขุ่น
  3. ปลูกพืชน้ำเพื่อลดอุณหภูมิโดยรอบ การปลูกพืชน้ำในตำแหน่งที่โดนแสงแดดจัด เช่น สาหร่าย จอก บัว หรือกก เพื่อเป็นการช่วยลดอุณหภูมิและเป็นร่มเงาให้แก่สัตว์น้ำที่เลี้ยงไว้ อีกทั้งยังสามารถผลิตออกซิเจนให้แหล่งน้ำอยู่สภาพสมดุลอีกด้วย
  4. บ่อเลี้ยงปลา จำนวนปลาที่เลี้ยงและขนาดความลึกของบ่อ ต้องมีความเหมาะสมและสัมพันธ์กัน ไม่เลี้ยงปลาในจำนวนที่มากเกินไป เพราะอาจจะเกิดการแย่งออกซิเจน จนเกิดสภาวะน้ำขุ่น และต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อ เพื่อให้คุณภาพน้ำใสอยู่เสมอ โดยการใช้เครื่องสูบตะกอนเพื่อทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำสำหรับทำความสะอาดบ่อปลา โดยตัวเครื่องสูบตะกอนที่นำมาใช้กับบ่อปลาคาร์ฟได้ ในบทความนี้ เราขอแนะนำ ปั๊มแช่ TSURUMI LSP Series เป็นปั๊มน้ำสำหรับสูบตะกอน แบรนด์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น มีน้ำหนักเบาและง่ายต่อการพกพา มีการป้องกันน้ำไหลย้อนกลับเมื่อตัวปั๊มหยุดการทำงาน สามารถสูบน้ำจนถึงระดับน้ำเพียง 1 mm. และยังเหมาะกับงานที่มีพื้นที่จำกัดอีกด้วย และการเลี้ยงปลาบางชนิด เช่น ปลาซัคเกอร์ ก็สามารถช่วยกำจัดเศษตะไคร่น้ำหรือเศษอาหารได้เช่นกัน
  5. เรื่องความสะอาดของบ่อ ควรหมั่นล้างทำความสะอาดอย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการหยุดการเจริญเติบโตของตะไคร่น้ำ ด้วยการฉีดน้ำรอบบ่อปลาคาร์ฟ แต่ไม่ต้องขัดตะไคร่น้ำที่เกาะตามขอบบ่อ เพื่อช่วยกรองน้ำตามธรรมชาติ และหากน้ำมีการปรับสมดุลที่ดีแล้ว อาจจะเว้นช่วงทำความสะอาดให้นานขึ้น เป็น 1-3 ปีต่อครั้ง[/vc_column_text][vc_column_text]จากที่กล่าวมาในข้างต้น การที่น้ำไม่ใสหรือน้ำมีสีขุ่นอาจจะดูเป็นปัญหาสำหรับคนเลี้ยงปลาก็จริง แต่การที่มีน้ำเป็นสีเขียว ก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะน้ำที่เป็นสีเขียวในบ่อปลาคาร์ฟ สามารถเป็นอาหารของปลาได้โดยตรง ปลาได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ และยังช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคของปลา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาป่วยหรือตายอีกด้วย[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]สนใจสินค้าติดต่อสอบถามได้ที่

📲: 088-008-2295
📞: 02-618-3000 , 02-036-3000
LINE: https://www.yonghong.co.th/linepump/
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง”[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม