ลิมิตสวิตช์ สำคัญอย่างไร ในรอกโซ่ไฟฟ้า

[vc_row][vc_column][vc_column_text]ลิมิตสวิตช์ Limit Switch สำคัญอย่างไร ในรอกโซ่ไฟฟ้า [/vc_column_text][vc_column_text]หลังจากที่เคยเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ระบบเบรกในรอกโซ่ไฟฟ้าไปแล้ว ในหัวข้อ  ทำไม ต้องมี ระบบ Electric& Mechanical Brake ในรอกโซ่ไฟฟ้า (คลิกที่นี่ เพื่อย้อนกลับไปอ่านบทความ) เลยอยากนำเสนอ องค์ประกอบของรอกโซ่ไฟฟ้าที่สำคัญ อีกอย่างที่ช่วยให้ รอกโซ่ไฟฟ้ามีความคงทน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่เรียกว่า ลิมิตสวิตช์ กลไกนี้ มีความสำคัญอย่างไรกับรอกโซ่ไฟฟ้า ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ[/vc_column_text][vc_column_text]

ลิมิตสวิตช์คือ?

           ลิมิตสวิตช์ หรือ Limit Switch เป็นอุปกรณ์สวิตช์ที่จำกัดระยะทาง ที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่งในงานอุตสาหกรรมในระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติ มีการทำงานแบบอาศัยแรงกดภายนอกมากระทำ[/vc_column_text][vc_column_text]

สัญลักษณ์ลิมิตสวิตช์

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”747816″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

หลักการทำงานลิมิตสวิตช์

ลิมิตสวิตช์มีลักษณะการทำงาน แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ

  1. NO ( NORMAL OPEN)
  2. NC ( NORMAL CLOSE)

โดยการทำงานจะมีโครงสร้างเป็นแบบ ตำแหน่งปกติเปิด (NO) หน้าสัมผัสจะไม่ต่อถึงกัน ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไม่ได้ เมื่อมีภายนอกมากระทำให้หน้าสัมผัสต่อถึงกัน กระแสไฟฟ้าไหลผ่านจึงทำงานได้[/vc_column_text][vc_column_text]ดูดีๆ ลิมิตสวิตช์ต่างกับไมโครสวิตช์นะ!

            ลิมิตสวิตช์มีหลักการทำงานที่อาจจะเหมือนกันในบางจุดของไมโครสวิตช์ แต่ในแง่ของการใช้งาน ลิมิตสวิตช์สามารถใช้กับ Load ได้โดยตรงได้เลย แต่ไมโครสวิตช์จะเหมาะกับการนำไปใช้กับอุปกรณ์ Relay[/vc_column_text][vc_column_text]

การนำลิมิตสวิตช์ไปประยุกต์ใช้

ลิมิตสวิตช์ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในงานทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การประยุกต์ใช้งานกับลิฟท์โดยสาร,ลิฟท์ขนของ, ประตูที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า และระบบสายพานลำเลียง

เมื่อนำลิมิตสวิตช์มาใช้กับรอกโซ่ไฟฟ้า

ลิมิตสวิตช์เมื่อนำใช้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของรอกโซ่ไฟฟ้า จะมีประโยชน์อย่างมากในเรื่อง การทำหน้าที่หยุดการทำงาน โดยสั่งตัดไฟทันที เพื่อไม่ให้ตะขอยกขึ้นไปชนตัวรอก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายของอุปกรณ์[/vc_column_text][vc_column_text]

ตัวอย่างรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีกลไกลิมิตสวิตช์

        รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS Series รอกโซ่ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบ Single Speed ในรุ่นของ AS และ แบบ Dual Speed ในรุ่นของ AD

รอกโซ่ไฟฟ้า RHINOS RHHL Series เป็นรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีระบบไฟฟ้า 380 โวลต์ ตัวรอกโซ่ไฟฟ้าถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับใช้งานยกของทั่วไป แต่มีความต่อเนื่อง[/vc_column_text][vc_column_text]โดยรวมๆแล้ว ลิมิตสวิตช์เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการติดตั้ง สะดวกต่อการนำไปใช้งาน โดยไม่ต้องไฟเลี้ยงวงจรในการทำงาน มีความแม่นยำในการทำงาน และมีราคาต่ำกว่าอุปกรณ์ตรวจจับชนิดอื่นๆ  ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีของอุปกรณ์นี้ และเป็นอีกหนึ่งกลไกที่สำคัญในการจำกัดระยะ และทำหน้าที่ตัดวงจร หรือหยุดการเคลื่อนที่ของมอเตอร์ในรอกโซ่ไฟฟ้า

หวังว่าบทความที่เราได้นำฝากกันในสัปดาห์นี้อย่าง ระบบหรือกลไก ลิมิตสวิตช์ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ในปีหน้า 2563 นะคะ สวัสดีค่ะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่าย รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series และรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC BS/BD/CS Series  รวมทั้ง รอกโซ่มือสาว M Series รอกโซ่มือโยก REX MG Series จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรอกทุกประเภทที่จัดจำหน่ายนั้น มีคุณภาพสูง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน บำรุงรักษาง่ายอะไหล่มีครบ และที่สำคัญราคาไม่แพงสนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงานรอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท

(Hot Line) : 088-227-6542
(hone) : 02-618-3000 , 02-036-3000[/vc_column_text][vc_single_image image=”760797″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/xQLaqOL”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม