ล้างแผงโซลาร์ฟาร์ม ยังไงดี

ปัญหาของการใช้โซลาร์เซลล์อันดับหนึ่งเลย คือ แผ่นโซลาร์เซลล์สกปรก ถูกฝุ่นละออง มูลนกเกาะแน่น ละออง จนลดกำลังผลิตของระบบ จึงต้องมีการล้างแผงโซลาร์เซลล์ ปัญหาที่ตามมามักจะเกิดกับการใช้แผ่นโซลาร์เซลล์ในพื้นที่กว้างๆ อย่างการทำฟาร์มด้วยระบบโซล่าร์ หรือที่เรียกว่า โซล่าร์ฟาร์ม (Solar farm)

โซล่าร์ฟาร์ม (Solar farm)  คือ ระบบโซล่าร์ประเภทออนกริด (On-grid) โดยเราจะใช้แผงโซล่าร์เซลล์วางเรียงกันเป็นจำนวนมาก วางเป็นแถวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อสำหรับใช้เก็บพลังงานแสงอาทิตย์ หรือจะเรียกง่ายๆ อีกอย่างนึงก็คือโรงไฟฟ้าของพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถนำมาขายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค /การไฟฟ้านครหลวงนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน มีการติดตั้งและใช้งานโซล่าร์เซลล์ในหลากหลายพื้นที่ ทั้งในแบบบนพื้น และการติดตั้งบนผิวน้ำ โดยทางการไฟฟ้าจะรับซื้อในหน่วยละ 2.20 บาท เป้าหมายปีละ 10 เมกะวัตต์ (อ้างอิงจากhttps://www.mea.or.th/content/detail/87/6665)

วิธีการล้างแผงโซล่าร์เซลล์ในระบบโซล่าร์ฟาร์ม นิยมทำช่วงเวลากลางคืนหรือทำช่วงเช้ามืด โดยใช้อุปกรณ์เพียง 2 อย่าง คือใช้น้ำสะอาดกับไม้ม็อบแค่นั้น ส่วนใหญ่ใน 1 ปีจะล้างอยู่ที่ 3-4 ครั้งขึ้นอยู่กับพื้นที่และความสกปรกว่ามากน้อยแค่ไหน ข้อควรระวังคือห้ามขึ้นไปเหยียบบนแผงโซลาร์เซลล์โดยเด็ดขาด หรืออย่าใช้แปรงที่เป็นโลหะขัดเด็ดขาด สำหรับโซล่าฟาร์มที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดล้างแผงโซล่าร์เซลล์ก็จะมีระบบของท่อน้ำควรจะติดตั้งระบบชุดบูสเตอร์ปั๊มด้วย ซึ่งชุดบูสเตอร์ปั๊ม Booster Pump นั้น คือชุดปั๊มน้ำเสริมแรงดัน มีไว้สำหรับใช้ล้างทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ เพราะหากแผงฝุ่นเยอะเกินไปจะทำให้การสร้างไฟมีประสิทธิภาพที่ลดลงได้ แล้วด้วยพื้นที่ที่กว้างของโซล่าฟาร์มนั้น ในการล้างแผงแต่ละครั้งทำให้ใช้น้ำในปริมาณมาก จึงจำเป็นต้องมีชุดปั๊มน้ำเสริมแรงดัน ที่จะทำให้แรงดันในเส้นท่อนั้นสม่ำเสมอ สามารถใช้น้ำได้อย่างต่อเนื่อง ประหยัดพลังงาน และช่วยยืดอายุการใช้งานของปั๊มน้ำอีกด้วย  โดยการประกอบชุดบูสเตอร์ปั๊มนั้น สามารถเลือกปั๊มน้ำ ถังแรงดัน หรือส่วนประกอบต่างๆ ได้เองตามการใช้งานของเราเป็นหลัก  โดยสามารถดูรายละเอียดอุปกรณ์ที่ใช้ในบูสเตอร์ปั๊ม ที่นี่ 

** หากอยากได้ผู้ช่วยที่แนะนำเรื่องชุดบูสเตอร์ปั๊ม สามารถติดต่อเข้ามาที่บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เรามีผู้เชี่ยวชาญ ในการออกแบบและติดตั้ง คอยให้คำแนะนำและพร้อมสำรวจหน้างานได้เลย  หากเราทำระบบโซล่าฟาร์มแล้วมีระบบบูสเตอร์ปั๊มด้วย จะประหยัดทั้งค่าไฟ ค่าน้ำ ลดมลภาวะ สร้างสิ่งแวดล้อมดีๆ ไปพร้อมกัน

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง”
yonghong

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม