ลูกลอยพัง ทำให้ค่าน้ำแพงได้อย่างไร

ลูกลอย คือ ชิ้นส่วนสำคัญ ในระบบน้ำประปาภายในบ้าน อาคาร โรงงาน ทำหน้าที่เปิด-ปิดวาล์วน้ำ แล้วทำไมถ้าหาก ลูกลอยมีปัญหา หรือเสียหาย จึงมีผลทำให้ค่าน้ำแพงขึ้นได้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบและวิธีการแก้ไขปัญหานี้ไปพร้อมๆกัน

จากกรณีที่ได้เป็นข่าวดังที่ผ่านมาในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ อุทาหรณ์เจ้าของบ้านช็อก ลูกลอยเสีย ทำค่าน้ำประปาพุ่งไปถึง 40,000 บาท !! จากค่าน้ำปกติแค่ 100-200 บาทเท่านั้น (อ้างอิงจากเว็บไซต์ https://www.ejan.co/)

บิล 309x360 1

ใบแจ้งค่าน้ำประปา

ซึ่งในเคสดังกล่าวปัญหาหลักๆ เกิดจาก 1. ลูกลอยในถังเก็บน้ำพัง ทำให้ลูกลอยไม่สามารถตัดหรือสั่งการเปิดปิดน้ำได้ตามปกติ น้ำก็จะไหลตลอดเวลา 2. ถังเก็บน้ำอยู่ตรงบริเวณใต้ดินทำให้สังเกตยากมากเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น 3. ไม่ได้มีการปิดวาล์วน้ำ เพราะมีคนเข้าไปดูแลบ้านให้ทุกอาทิตย์ วิธีการแก้ไข 1. ทำการตรวจเช็คระบบลูกลอย เปลี่ยนลูกลอยใหม่ เช็คสายไฟโดยช่างผู้ชำนาญการ 2. ค่อยหมั่นตรวจเช็คถังน้ำกันบ่อยๆ หากให้ทางประปามาเช็คให้ค่าบริการอยู่ที่ 267.50 บาท 3. หากไม่มีใครอยู่บ้านต้องปิดวาล์วน้ำทุกครั้ง และกลับมาเปิดวาล์วน้ำอีกครั้งเมื่อต้องการใช้งาน 4. เลือกใช้ลูกลอยที่มีคุณภาพ ผลิตด้วยวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ใช้กับน้ำดี หรือใช้กับน้ำเสีย และผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ถ้างั้นเรามารู้จักลูกลอย (float) กันดีกว่าว่ามันคืออะไร ทำงานยังไงบ้าง? ลูกลอย หรือ สวิทซ์ลูกลอย คือ อุปกรณ์ตรวจสอบระดับน้ำในถัง หรือภาชนะบรรจุ และรักษาระดับน้ำให้คงที่ผ่านการสั่งการไปยังปั๊มน้ำว่ามีน้ำเพียงพอให้ปั๊มน้ำทำงาน หรือบางกรณีจะส่งสัญญาณไปยังปั๊มน้ำว่ามีน้ำน้อย สั่งหยุดปั๊มทำงาน (หน้าที่ตรวจวัดรักษาระดับน้ำในถังน้ำให้คงที่) โดยที่ลูกลอยจะยังไม่ทำงานจนกว่าลูกลอยจะค้างทำมุม 45 องศา จะเป็นการสั่งงานให้อุปกรณ์อื่นๆ ว่าจะเป็นปั๊มน้ำ หรือสัญญาณเตือนต่างๆ เริ่มทำงานตามที่ได้มีการตั้งระบบไว้ แต่หากเกิด ลูกลอยมีปัญหา พังก็จะไม่มีการตรวจวัดระดับน้ำแต่อย่างใด ซึ่งอาจส่งผลให้มีการสั่งปั๊มน้ำทำงานแบบไม่จำเป็น ระดับน้ำก็จะไหลเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ น้ำไหลท่วมแบบไร้ประโยชน์ น้ำไหลแบบไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้เราต้องจ่ายค่าน้ำแพงแบบจุกๆ ได้ หรืออาจไม่ส่งสัญญาณไฟฟ้าใดๆไปปั๊มน้ำ หรือ booster pump ทำให้ไม่สามารถใช้ปั๊มได้ตามปกติ โดยทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เรามีบริการ Preventive Maintenance ช่วยดูแลรักษาระบบน้ำ ระบบลูกลอยโดยช่างผู้ชำนาญการทางด้านนี้โดยเฉพาะ และมีจำหน่ายลูกลอยที่ได้มาตรฐานหลากหลายยี่ห้อ สามารถเลือกใข้งานได้ตามความต้องการ เช่น ลูกลอย SANCO , ลูกลอย TSURUMI , ลูกลอย SHINMAYWA
สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง” yonghong

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม