ลิมิตสวิตช์ สำคัญอย่างไร ในรอกโซ่ไฟฟ้า

ลิมิตสวิตช์ Limit Switch สำคัญอย่างไร ในรอกโซ่ไฟฟ้า หลังจากที่เคยเขียนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ระบบเบรกในรอกโซ่ไฟฟ้าไปแล้ว ในหัวข้อ  ทำไม ต้องมี ระบบ Electric& Mechanical Brake ในรอกโซ่ไฟฟ้า (คลิกที่นี่ เพื่อย้อนกลับไปอ่านบทความ) เลยอยากนำเสนอ องค์ประกอบของรอกโซ่ไฟฟ้าที่สำคัญ อีกอย่างที่ช่วยให้ รอกโซ่ไฟฟ้ามีความคงทน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่เรียกว่า ลิมิตสวิตช์ กลไกนี้ มีความสำคัญอย่างไรกับรอกโซ่ไฟฟ้า ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

ลิมิตสวิตช์คือ ?

ลิมิตสวิตช์ หรือ Limit Switch เป็นอุปกรณ์สวิตช์ที่จำกัดระยะทาง ที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่งในงานอุตสาหกรรมในระบบการควบคุมแบบอัตโนมัติ มีการทำงานแบบอาศัยแรงกดภายนอกมากระทำ

สัญลักษณ์ลิมิตสวิตช์

1

หลักการทำงานลิมิตสวิตช์

ลิมิตสวิตช์มีลักษณะการทำงาน แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ

  1. NO ( NORMAL OPEN)
  2. NC ( NORMAL CLOSE)

โดยการทำงานจะมีโครงสร้างเป็นแบบ ตำแหน่งปกติเปิด (NO) หน้าสัมผัสจะไม่ต่อถึงกัน ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไม่ได้ เมื่อมีภายนอกมากระทำให้หน้าสัมผัสต่อถึงกัน กระแสไฟฟ้าไหลผ่านจึงทำงานได้ ดูดีๆ ลิมิตสวิตช์ต่างกับไมโครสวิตช์นะ!

            ลิมิตสวิตช์มีหลักการทำงานที่อาจจะเหมือนกันในบางจุดของไมโครสวิตช์ แต่ในแง่ของการใช้งาน ลิมิตสวิตช์สามารถใช้กับ Load ได้โดยตรงได้เลย แต่ไมโครสวิตช์จะเหมาะกับการนำไปใช้กับอุปกรณ์ Relay

การนำลิมิตสวิตช์ไปประยุกต์ใช้

ลิมิตสวิตช์ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในงานทางด้านอุตสาหกรรม เช่น การประยุกต์ใช้งานกับลิฟท์โดยสาร,ลิฟท์ขนของ, ประตูที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า และระบบสายพานลำเลียง

เมื่อนำลิมิตสวิตช์มาใช้กับรอกโซ่ไฟฟ้า

ลิมิตสวิตช์เมื่อนำใช้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของรอกโซ่ไฟฟ้า จะมีประโยชน์อย่างมากในเรื่อง การทำหน้าที่หยุดการทำงาน โดยสั่งตัดไฟทันที เพื่อไม่ให้ตะขอยกขึ้นไปชนตัวรอก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายของอุปกรณ์

ตัวอย่างรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีกลไกลิมิตสวิตช์

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC รุ่น AS Series รอกโซ่ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบ Single Speed ในรุ่นของ AS และ แบบ Dual Speed ในรุ่นของ AD

รอกโซ่ไฟฟ้า RHINOS รุ่น RHHL Series เป็นรอกโซ่ไฟฟ้าที่มีระบบไฟฟ้า 380 โวลต์ ตัวรอกโซ่ไฟฟ้าถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับใช้งานยกของทั่วไป แต่มีความต่อเนื่อง โดยรวมๆแล้ว ลิมิตสวิตช์เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการติดตั้ง สะดวกต่อการนำไปใช้งาน โดยไม่ต้องไฟเลี้ยงวงจรในการทำงาน มีความแม่นยำในการทำงาน และมีราคาต่ำกว่าอุปกรณ์ตรวจจับชนิดอื่นๆ  ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีของอุปกรณ์นี้ และเป็นอีกหนึ่งกลไกที่สำคัญในการจำกัดระยะ และทำหน้าที่ตัดวงจร หรือหยุดการเคลื่อนที่ของมอเตอร์ในรอกโซ่ไฟฟ้า

หวังว่าบทความที่เราได้นำฝากกันในสัปดาห์นี้อย่าง ระบบหรือกลไก ลิมิตสวิตช์ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ในปีหน้า 2563 นะคะ สวัสดีค่ะ ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่าย รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC รุ่น AS/AD Series และรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC รุ่น BS/BD/CS Series  รวมทั้ง รอกโซ่มือสาว รุ่น M Series รอกโซ่มือโยก REX รุ่น MG Series จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรอกทุกประเภทที่จัดจำหน่ายนั้น มีคุณภาพสูง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน บำรุงรักษาง่ายอะไหล่มีครบ และที่สำคัญราคาไม่แพงสนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงานรอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2300
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม