Net Positive Suction Head NPSH cover 1

ค่า NPSH ค่าที่ต้องรู้ ก่อนติดตั้งปั๊มน้ำหอยโข่ง

ค่า NPSH (Net Positive Suction Head) ถือว่าเป็นค่าที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่คนจะติดตั้มปั๊มน้ำหอยโข่งต้องรู้ เพราะในหลายๆครั้ง ที่ปั๊มน้ำหอยโข่งประสบกับปัญหา ดูดน้ำไม่ขึ้น ปั๊มมีอาการสั่น หรือมีเสียงดัง หรือสูบน้ำได้ต่ำกว่าประสิทธิภาพของตัว ล้วนแล้วเกี่ยวข้องค่าที่กล่าวมา แล้วค่า NPSH คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบครับ

NPSH คือ แรงดันสุทธิที่เหลือหลังจากหักค่าการสูญเสียอื่นๆแล้วที่สามารถดันของเหลวเข้าสู่ด้านดูดของปั๊มน้ำหอยโข่ง หรือ ค่าที่มีไว้เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพในการสูบจ่ายน้ำของตัวปั๊มน้ำ โดยทั่วไป SPSH จะประกอบด้วย 2 ค่า คือ NPSHa และ NPSHr

  • NPSHa หรือ Net Positive Suction Head Available คือค่าที่แสดงถึงความเอื้อต่อการดูดน้ำของระบบ เป็นค่าที่มีความผันแปรตามการติดตั้งปั๊มน้ำหอยโข่งและขนาดท่อ ซึ่งหากขนาดท่อที่ทำการติดตั้ง มีขนาดใหญ่ ค่าของ NPSHa ก็จะมีค่าสูงขึ้นตามไปด้วย
  • NPSHr หรือ Net Positive Suction Head Require คือค่าสมรรถนะการดูดของปั๊ม ที่แสดงให้ถึงแรงดันที่ต้องการนำเข้ามาโดยปั๊มน้ำหอยโข่ง ในอัตราการไหลที่กำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิด คาวิเตชั่น โดยค่านี้ถูกกำหนดมาแล้วจากผู้ผลิตตัวปั๊ม ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งค่านี้จะอยู่ในรูปแบบของ ขนิดหรือวัสดุของใบพัด หรือ กำลังของมอเตอร์

ข้อควรระวังการเกิด คาวิเตชั่น (Cavitation) ในปั๊มน้ำหอยโข่ง

สิ่งที่ต้องระวังการเกิด คาวิเตชั่น (Cavitation)  ภายในตัวปั๊มน้ำหอยโข่ง ก็เป็นเพราะว่า คาวิเตชั่นเป็นปฏิกิริยาที่ค่อย ๆ เปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นไอและเกิดเป็นฟองสุญญากาศที่มีค่าความดันต่ำ และแตกตัวให้เกิดแรงกระแทก ที่สามารถกัดกร่อนให้เนื้อวัสดุของใบพัดเกิดความเสียหายได้ และอัตราการไหลของน้ำก็จะมีประสิทธิภาพลดลงตามไปด้วย ซึ่งหากการคำนวณค่า NPSH ตัวค่า NPSHa มีค่ามากกว่า  NPSHr ก็จะไม่ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยานี้

องค์ประกอบของการหาค่า NPSH

ในการหาค่าการติดตั้งปั๊มน้ำไม่ให้เกิดค่า คาวิเตชั่น ประกอบด้วยสมการ NPSH,A (m) = Hsp + Hs – Hf – Hvp

Hsp คือ Absolute pressure เหนือระดับของเหลวด้านดูด เปลี่ยนเป็น head (m)

  • Hs คือ ผลต่างความสูงระหว่างระดับของเหลวด้านดูดกับเซ็นเตอร์ไลน์ของปั๊ม (m)
  • Hf คือ ความดันสูญเสียเนื่องจากแรงเสียดทานในท่อ เปลี่ยนเป็น head (m)
  • Hvp คือ vapor pressure ที่อุณหภูมิของเหลวด้านดูด เปลี่ยนเป็น head (m)
  • Head (m)= bar x 10.2/(specific gravity)

ขอบคุณภาพจาก FACEBOOK @chemengedu2015

จากที่กล่าวมาข้างต้น สรุปได้ว่า ก่อนที่เราจะติดตั้งปั๊มน้ำหอยโข่ง หากเรามีการคำนวณค่า NPSH ให้ NPSHa > NPSHr ก็จะไม่ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยา คาวิเตชั่น ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสูบจ่ายน้ำไม่ได้ สูบจ่ายได้น้อย หรือตัวปั๊มน้ำมีเสียงดัง ที่มักเป็นปัญหาที่เราได้พบได้บ่อยๆ นั่นเอง และเราก็สามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ ถ้าเราเลือกปั๊มน้ำหอยโข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความเหมาะสมต่อหน้างานนั้นจริงๆ ก็จะช่วยลดปัญหาและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เราจำหน่าย ปั๊มน้ำหอยโข่งที่มีคุณภาพ ในหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ ให้ได้เลือกสรร ในบทความนี้ ขอแนะนำ
ปั๊มน้ำหอยโข่ง VOLUTE ปั๊มสูบจ่ายน้ำคุณภาพดี ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในภาคอุตสาหกรรม และการเกษตรกรรม บำรุงรักษาได้ง่าย สะดวกต่อการติดตั้ง

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง”
yonghong