ซีลปั๊ม แต่ละชนิด แตกต่างกันอย่างไร

             ซีลปั๊ม ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับปั๊มโดยเฉพาะ และทั่วไปจะใช้ซีลปั๊มเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันการรั่วไหล ของของเหลวในเครื่องจักร ชนิดที่มีเพลาหมุน เช่น รถยนต์ เครื่องบิน เรือ เครื่องจักรอุตสาหกรรม อุปกรณ์นิวเมติก/ไฮดรอลิก ยานพาหนะในงานก่อสร้าง เครื่องจักรกลการเกษตร และเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น ซีลปั๊มมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน แต่การทำงานทั้งหมดอยู่บนหลักการพื้นฐานเดียวกัน ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนซีลที่สามารถยืดหยุ่นได้ ซึ่งทำงานอยู่ในส่วนของเพลาและตัวเรือนด้วยชุดวงแหวนอัด (O-Ring) ชิ้นส่วนซีลได้รับการออกแบบให้โค้งงอและสอดคล้องกับรูปร่างของเพลาขณะหมุน สร้างซีลที่แน่นหนาป้องกันการรั่วซึม โดยซีลที่นิยมใช้ภายในปั๊มน้ำ มี 2 ชนิด ดังนี้

แพ็กกิ้งซีล (Packing Seal) : หรือเรียกอีกอย่างว่าปะเก็นเชือก เป็นซีลที่ใช้ในปั๊มวาล์วและอุปกรณ์อื่นๆมักถูกวางไว้ในอุปกรณ์ที่เป็นเพลาหมุนนอกจากนี้ยังช่วยรักษาแรงดันภายในของอุปกรณ์และยังช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรก หรือสิ่งปนเปื้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวอุปกรณ์ได้ เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายตามมา โดยทั่วไปซีลจะทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ เช่น ยางหรือสารประกอบสังเคราะห์ เพื่อเพิ่มความทนทาน และยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้มากที่สุด มีการใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท เช่น อาหาร ยา เคมีภัณฑ์ และสินค้าอุปโภคบริโภค

ซีลปั๊ม , แพ็กกิ้งซีล, แมคซีล

ปล. ซีลชนิดนี้จะทำงานโดยใช้รูปแบบการบีบอัดรัดเข้ากับแกนเพลา ซึ่งรูปแบบนี้ในกระบวนการทำงานอาจมีของเหลวซึมจากแกนเพลา

ซีลปั๊ม , แพ็กกิ้งซีล, แมคซีล

แมคคานิคัลซีล (Mechanical Seal) หรือคนนิยมเรียกกันสั้นๆว่า แมคซีล : เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการรั่วไหลของของเหลว ก๊าซ หรือวัสดุอื่นๆ โดยทั่วไปจะใช้ในปั๊ม คอมเพรสเซอร์ และอุปกรณ์หมุนอื่นๆ เพื่อปิดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่สองชิ้น เช่น เพลาและตัวเรือนปั๊ม แมคคานิคอลซีลมักประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 2 ส่วน ได้แก่ ซีลแบบอยู่กับที่และซีลแบบหมุน ซึ่งสัมผัสกันเพื่อสร้างสิ่งกีดขวางที่ป้องกันการรั่วซึม แมคซีลผลิตสามารถทำจากวัสดุที่หลากหลายได้ เช่น ซิลิคอนคาร์ไบด์ เซรามิก คาร์บอน และสแตนเลส และได้รับการออกแบบให้ทนต่ออุณหภูมิและความดันสูง

                  *หากท่านใดสนใจสินค้าอุตสาหกรรมคุณภาพดี ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าและจำหน่ายปั๊มน้ำ เครื่องเติมอากาศ และอุปกรณ์ในการบำบัดน้ำเสียที่มีคุณภาพอีกมากมาย พร้อมรับออกแบบ ประกอบ ติดตั้ง และมีอะไหล่พร้อมให้บริการ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในช่องทางด้านล่างได้เลยนะคะ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม