มารู้จัก วิธีการตรวจเช็ก ก่อนการใช้ปั๊มน้ำ กันเถอะ !!
มารู้จัก วิธีการตรวจเช็ก ก่อนการใช้ปั๊มน้ำ กันเถอะ !!

มารู้จัก วิธีการตรวจเช็ก ก่อนการใช้ปั๊มน้ำ กันเถอะ !!

มารู้จัก วิธีการตรวจเช็ก ก่อนการใช้ปั๊มน้ำ กันเถอะ !!

นอกจากที่เราจะรู้วิธีการเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการที่เราจะนำมาใช้งาน และวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ วิธีการตรวจเช็คปั๊มน้ำก่อน ที่เราจะใช้งาน เพราะบ่อยครั้งที่เราอาจพบปัญหา ตัวเครื่องไม่ทำงานหรือมีความเสียหายจากการติดตั้งไม่ถูกต้อง ดังนั้นวันนี้ จึงหยิบบทความนี้ มานำเสนอกันค่ะ

หลังจากติดตั้งปั๊มน้ำเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะเดินเครื่อง เราควรตรวจเช็คก่อน ตามวิธีดังต่อไปนี้

  1. ดูการหมุนของเพลา ตัวเพลาสามารถหมุนได้ปกติหรือไม่ มีอาการหมุนฝืดหรือเปล่า ถ้ามี อาจจะเกิดจากเครื่อง ปั๊มน้ำและตัวต้นกำลังของเครื่อง มีการ Packing ที่แน่นเกินไป ควรได้รับการแก้ไขก่อนเริ่มใช้งาน
  2. สังเกตทิศทางการหมุน กรณีที่มอเตอร์ของเครื่องปั๊มน้ำเป็นแบบมอเตอร์ไฟฟ้า อาจมีความผิดพลาดจากการต่อขั้วไฟฟ้า ให้เช็คเปิด-ปิดสวิตช์เพื่อดูทิศทางการหมุน
  3. ตัวล่อน้ำทำงานปกติหรือไม่ การทำงานของตัวล่อน้ำทำงานถูกต้องหรือไม่ เช่น ถ้าเป็นการล่อน้ำแบบเติมน้ำ สามารถไล่อากาศออกจากห้องสูบได้มากพอ ที่จะเดินเครื่องหรือไม่ หรือเป็นแบบ ใช้ปั๊มสุญญากาศ เมื่อทำการเดินเครื่อง น้ำจะเข้ามาเต็มห้องสูบหรือไม่ หรือถ้ามีการรั่ว ก็จะจะได้แก้ได้

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้วนั้น ก่อนการทำการติดตั้ง ปั๊มน้ำ ก็ควรเช็ค ท่อ ที่จะทำการติดตั้งเข้ากับปั๊มน้ำ มีความสะอาดหรือไม่ โดยเฉพาะท่อดูด อาจจะมีเศษ ตะกอน หรือสิ่งแปลกปลอม ที่เป็นอันตราย  อยู่ภายใน ซึ่งอาจส่งผลให้ เกิดความเสียหายต่อใบพัดหรืออย่างอื่นตามมาได้ง่ายมาก เช่นกัน

บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด  จัดจำหน่ายสินค้าปั๊มน้ำและระบำบัดน้ำเสีย มากมากหลากหลายประเภท อาทิ ปั๊มน้ำหอยโข่ง MARTRA,INTERSIGMA,MARELLI และ VOLUTE ปั๊มน้ำแบบจุ่ม TSURUMI และ KIRA ท่านสามารถคลิกที่ลิ้งค์ เพื่อดูรายละเอียดสินค้าได้เลยค่ะ

สนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่

(Hot Line) : 086-314-9277,088-008-2292,091-120-1289(Phone) : 02-618-3000

Email : pump@yonghong.co.th

www.yonghong.co.th

ID Line : @waterpump

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า