ประเภทของเกรดโซ่ ที่ควรรู้ ก่อนนำมาใช้งาน
การเลือกเกรดโซ่

ประเภทของเกรดโซ่ ที่ควรรู้ ก่อนนำมาใช้งาน

ประเภทของเกรดโซ่ ที่ควรรู้ ก่อนนำมาใช้งาน

เมื่อหลายเดือนก่อน แอดมินเคย นำเรื่อง ประเภทของรอกโซ่ มานำเสนอ ลงในเว็บ (คลิกที่นี่ เพื่อกลับไปอ่าน ประเภทของรอกโซ่ มีกันกี่ประเภทนะ? ) อีกสิ่งหนึ่งที่แอดมิน คิดว่าก็สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ เกรดของโซ่ ที่จะนำมาใช้ในการยกสิ่งของ หรือ น้ำหนักของสินค้าได้ ต้องได้รับมาตรฐาน เพื่อให้ความมั่นใจใน ด้านของความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน วันนี้ แอดมิน เลยขอนำเสนอ เรื่อง ประเภทของเกรดโซ่ มาฝากกันครับ

ความหลากหลายของประเภทโซ่

การเลือกเกรดโซ่

ประเภทของโซ่ ถูกแบ่งประเภทกันตามลักษณะ ของการนำไปใช้งาน เพราะมีคุณสมบัติของโซ่ ที่ต่างกัน โดยหลักถูกแบ่งออก เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่

  1. ประเภทเกรดธรรมดา : เกรดโซ่ประเภทนี้ มักนิยมนำมามาใช้กับงาน อาทิเช่น งานลากเรือ หรืองานลากซุง งานรัดสินค้าบนรถบรรทุก หรือ งานล็อกลังบรรจุสิ่งของ
  2. ประเภทเกรดพิเศษ : เกรดโซ่ประเภทนี้ มักนิยมใช้ในงานรอก งานสำหรับขึ้นลงตามที่สูง งานออกกำลังกาย แบบยกน้ำหนัก หรืองานหนัก งานลำเลียงวัสดุในอุตสาหกรรมต่าง ๆ
  3. โซ่เหล็กมาตรฐานสูง : เกรดโซ่ประเภทนี้ จะมีคุณสมบัติโซ่แบบ แรงดึงขาด (Breskin Strength) เหมาะสำหรับงานลากรถยนต์ หรือลำเลียงวัสดุในงานอุตสาหกรรมหนัก โดยเกรดของโซ่ประเภทนี้ มีทั้งเกรดตามมาตรฐาน ญี่ปุ่น ,ออสเตรเลีย,สหรัฐอเมริกา และยุโรป

ประเภทของเกรดโซ่ ของโซ่เหล็กตามมาตรฐานสากล

ในบทความนี้ จะอ้างอิงเกรดของเกรดโซ่ ตามมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา

  • ประเภท เกรด 30 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นโซ่ที่มีวัสดุเป็นลวดคาร์บอนต่ำ นิยมนำมาใช้ในงานรัดสิ่งของทั่วไป ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด โซ่เกรด 30 เทียบเท่ามาตรฐาน M ของญี่ปุ่น และ Lของออสเตรเลีย
  • ประเภท เกรด 43 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เหมาะสำหรับในงานลากรถยนต์ งานชักลากไม้ งานรัดสินค้าบนรถบรรทุก ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด โซ่เกรด 43 เทียบเท่ามาตรฐาน M ของออสเตรเลีย
  • ประเภท เกรด 70 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความทนทานต่อแรงเสียดสีได้ สามารถใช้ในงานหนัก และงานลำเลียงได้ ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด
  • ประเภท เกรด 80 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นเกรดโซ่ อัลลอย ที่ทนต่อแรงเสียดสีได้ สามารถเพิ่มแข็งแรงของผิวได้ ด้วยวิธีการ Carbuurizing เพื่อปรับรูปทรง ขนาด และระยะต่างๆ ได้ โซ่เกรด 80 เหมาะสำหรับใช้ในงานยกของหนักขึ้นที่สูงได้
  • ประเภท เกรด 100 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นเกรดโซ่รับน้ำหนักได้ มากกว่า เกรด 80 ประมาณ 25% เหมาะสำหรับ การยกของหนักในระดับที่สูง

จากที่กล่าวมาข้างต้น คุณสมบัติของเกรดโซ่ ที่แตกต่างกัน ก็ควรนำมาใช้ในงาน ให้เหมาะสมแต่ละเกรดโซ่ด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน เพราะหากใช้งานผิดประเภทแล้ว อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้

ในบทความนี้ จะขอตัวอย่าง สินค้า ที่ใช้เกรดโซ่ 80 ขึ้นไป ในงานรอก

รอกโซ่ไฟฟ้า RHINOS RHHL Series

รอกไฟฟ้า RHINOS RHHL Series

รอกโซ่ไฟฟ้า  RHINOS RHHL Series เป็นรอกไฟฟ้าคุณภาพจากประเทศไต้หวัน เป็นรอกที่เหมาะสำหรับใช้ในยกของทั่วไป สามารถยกน้ำหนักได้เต็มพิกัดและใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งใช้โซ่ยกเกรด FEC80 ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุ ALLOY STEEL เกรดดีที่สุด ผ่านการอบความร้อน โดยการชุบ Autometic Carburizing ทำให้ทนต่อการสึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/BS Series

รอกไฟฟ้า Kobec AS Series

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series  เป็นรอกไฟฟ้าสินค้าคุณภาพสูง จากประเทศญี่ปุ่น รองรับงานที่หนักและต่อเนื่องได้ ก็ใช้โซ่ยกเกรด FEC80 ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุ ALLOY STEEL เกรดดีที่สุด ด้วยเช่นกัน

ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด มีรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC จัดจำหน่าย ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series ที่เหมาะสมกับงานยกหนัก ที่ต้องยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีการใช้งานต่อเนื่องทั้งวันได้ มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 10 Ton รุ่น AS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น AD เป็นแบบ Dual Speed และ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC BS/BD/CS เป็นรอกโซ่ไฟฟ้า ที่เหมาะสมใช้ในงานยกทั่วไป ที่ใช้ยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีระยะเวลาให้ตัวรอกได้พักบ้าง มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 2 Ton รุ่น BS/CS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น BD เป็นแบบ Dual Speed ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นของ KOBEC ตามที่ได้กล่าวมานี้เป็น รอกโซ่ไฟฟ้าญี่ปุ่นคุณภาพสูง

สนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่
บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงาน
รอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท
(Hot Line) : 088-227-6542
คุณพาสพงศ์ (เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ภาคเหนือ) : 088-008-2309
คุณคณิต (เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ภาคตะวันออก) : 081-685-0729
คุณนุชจิรา (เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ภาคอีสาน) : 088-008-2299
คุณกิตติ (เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ภาคใต้) : 088-008-2301

(Phone) : 02-618-3000 , 02-036-3000

Email : hoist@yonghong.co.th

www.yonghong.co.th

ID Line : @HOIST

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า