วิธีการติดตั้งปั๊มน้ำ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง ปั๊มน้ำ มาบอกกันด้วยนะครับ หลังจากที่เราได้ทำการเลือกอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง ปั๊มน้ำชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำหอยโข่ง Centrifugal pump อย่างเช่น ยี่ห้อ Volute ยี่ห้อ Intersigma ยี่ห้อ EBARA และปั๊มน้ำอัตโนมัติ อย่างเช่น ยี่ห้อ Mitsubishi ตามที่เราจะเลือกใช้งานกันแล้วนั้น สิ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญขั้นต่อไป คือ วิธีการติดตั้งปั๊มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี โดยการติดตั้งปั๊มน้ำนั้นมีปัจจัยหลักๆ ดังนี้

1.กำหนดความต้องการใช้งานและรูปแบบการใช้งานว่าจะนำปั๊มน้ำไปใช้ในการอุปโภค บริโภค หรือใช้งานตามที่อยู่อาศัย

2.ลักษณะสถานที่หรือจุดติดตั้ง เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ปั๊มน้ำทำงานได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งปั๊มน้ำบริเวณกลางแจ้งหรือบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง ควรวางปั๊มน้ำให้ห่างจากกำแพงไม่ต่ำกว่า 15 เซนติเมตรเพื่อที่จะช่วยในการระบายความร้อน

3.การวางระบบท่อน้ำที่ดีช่วยทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ ตำแหน่งที่ติดตั้ง ปั๊มน้ำ ควรอยู่ใกล้ๆกับถังเก็บน้ำให้ได้มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น

4.การวางระบบไฟฟ้า ที่สำคัญเลยจะต้องมีระบบสายดินเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว กระแสไฟฟ้าลัดวงจร สายไฟและเบรคเกอร์ต้องมีขนาดตามมาตรฐานของปั๊มน้ำแต่ละรุ่น

วิธีการติดตั้ง ปั๊มน้ำ pump

1.เริ่มที่เราจะต้องมีการกำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้งปั๊มน้ำโดยให้อยู่ใกล้ๆ กับถังเก็บน้ำ เพราะหากปั๊มน้ำทำงานผิดปกติให้ปิดวาล์วถังเก็บน้ำได้ทันที และเพื่อช่วยให้ปั๊มน้ำไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

2.ให้เดินสายไฟมายังตำแหน่งที่จะติดตั้งปั๊มน้ำ โดยให้สูงจากพื้นมากกว่า 1 เมตรขึ้นไป

3.การเดินระบบท่อดูด (Suction)

3.1 หากระดับน้ำที่จะดูดต่ำกว่าปั๊มน้ำ ให้เดินท่อประปาที่ใส่วาล์วกันน้ำกลับมาติดไว้ด้วย โดยให้ตำแหน่งของวาล์วสูงจากบริเวณก้นถังเก็บน้ำ 30-50 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ปั๊มน้ำดูดสิ่งสกปรกขึ้นมา จากนั้นให้เดินแนวท่อประปาหันเข้าไปที่ตัวปั๊ม โดยให้เอียงท่อประปาลงไปหาถังเก็บน้ำเพื่อเป็นการไล่อากาศออก ก่อนที่จะนำท่อส่งเข้าไปที่ปั๊มน้ำ

3.2 หากระดับน้ำที่จะดูดสูงกว่าปั๊มน้ำ ให้เดินท่อประปาจากถังเก็บน้ำ ใส่วาล์วปิด-เปิด ใกล้ถังเก็บน้ำ ให้ต่อท่อประปาเข้ากับตัวปั๊มในท่อดูด ท่อต้องมีลักษณะแบบตรง มีระยะความยาวที่ 6-8 เท่าของขนาดท่อ ทางเราขอแนะนำให้ระดับน้ำที่จะดูดอยู่สูงกว่าปั๊มน้ำเพราะจะทำให้มีน้ำจ่ายน้ำเข้าในปั๊มอยู่ตลอดเวลา

4.การเดินระบบท่อจ่าย (Discharge)

4.1 ตรงด้านจ่ายของตัวปั๊ม ใส่วาล์วเปิด-ปิด 1 ตัวเพื่อที่จะทดสอบการรั่วซึมของระบบน้ำ ไม่ให้น้ำย้อนกลับในกรณีที่เราซ่อมปั๊ม

4.2 ทำการต่อข้อสามทางกับระบบน้ำประปาเพื่อสำรองการใช้งานในกรณีไฟดับ ปั๊มน้ำไม่ทำงานก่อนต่อท่อประปาไปที่จุดใช้งาน

จากเทคนิคขั้นตอนการติดตั้งปั๊มน้ำที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงส่วนเล็กๆน้อยๆ หากอยากทราบข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด ได้เลยนะครับ ยังมีเทคนิคเกี่ยวกับปั๊มน้ำอื่นๆ อีกมากมายแล้วพบกันอีกสัปดาห์นะครับ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายขาย
บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด
📱 : 088-008-2295
📞 : 02-036-3000 , 02-618-3000[/vc_column_text][vc_single_image image=”761198″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/pPSMAnS”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม