ทำไม ต้องมี ระบบ Electric & Mechanical Brake ในรอกโซ่ไฟฟ้า

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ทำไม ต้องมี ระบบ Electric & Mechanical Brake ในรอกโซ่ไฟฟ้า ระบบนี้ สำคัญอย่างไร[/vc_column_text][vc_column_text]หลังจาก แอดมิน เคยเขียน การเลือกซื้อรอกโซ่ไฟฟ้าและ ประเภทของรอกโซ่ไฟฟ้า กันไปแล้ว  (คลิกที่นี่ เพื่อกลับไปอ่าน บทความ เลือกซื้อ รอกโซ่ไฟฟ้า อย่างไร ให้เหมาะสม และคลิกที่นี่ เพื่ออ่าน ประเภทของรอกโซ่ มีกันกี่ประเภทนะ? ) แอดมินก็คิดว่า อีกสิ่งหนึ่ง ที่ควร มานำเสนอ ก็คือ ระบบหรือกลไก ที่ช่วยให้ รอกโซ่ไฟฟ้า มีประสิทธิภาพ การทำงานที่ปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น  อย่างระบบ Electric&Mechanical Brake ให้ผู้อ่าน ได้อ่านกัน  ก็เพราะเป็นระบบที่สำคัญ และอาจจะเป็นอีก ประเด็นหนึ่ง ที่ช่วยให้ เราเลือกตัดสินใจ เลือกซื้อ รอกโซ่ไฟฟ้า มาใช้ วันนี้ แอดมิน จึงขอนำเสนอ บทความ ในหัวข้อ ทำไม ต้องมี ระบบ Electric&Mechanical Brake ในรอกโซ่ไฟฟ้า  มาฝากกันครับผม[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ระบบ Electric&Mechanical Brake คือ ระบบอะไร ใน รอกโซ่ไฟฟ้า

[/vc_column_text][vc_column_text]ทั้ง 2 ระบบ ที่กล่าวมาข้างต้น ทั้ง  Electric& Mechanical Brake  เป็นระบบที่หยุดการส่งกำลังการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า โดยที่สามารถหยุดภายในเวลาที่กำหนด หรือ ตั้งค่าตามที่ต้องการ หยุดมอเตอร์ได้เอง ต่างจากระบบอื่น ๆ ที่หากต้องการ หยุดส่งกำลังให้กับมอเตอร์ จะต้องทำการหยุดจ่ายพลังงานไฟฟ้า หรือตัดไฟที่ให้กับมอเตอร์ ซึ่ง 2 วิธี เป็นวิธีการเบรก มอเตอร์แบบ  3 Three Phase AC induction motor แต่ถึงแม้ทั้ง 2 วิธีนี้ จะทำการหยุดมอเตอร์ได้เหมือนกันก็จริง แต่วิธีการหยุดของ 2 วิธีนี้ไม่เหมือนกัน เป็นวิธีแบบไหนมา ดูกันเลย ครับ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ความแตกต่างระหว่าง Electric Brake กับ Mechanical Brake

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • ระบบการหยุดมอเตอร์ แบบ Electric Brake เป็นระบบ การหยุด หรือ เบรกมอเตอร์ AC induction motor ได้ 2 วิธีการ คือ แบบ DC injection และอีกแบบ คือ Power  Disconnection and regenerate power to resistance ซึ้งมีวิธีการหยุดมอเตอร์ สามารถทำได้ ดังต่อไปนี้
  1. แบบ DC injection เป็นวิธีการหยุดมอเตอร์ หรือ เบรกมอเตอร์ แบบอาศัยหลักการแบบสร้างสนามแม่เหล็กที่ขดลวด Stator โดยการจ่ายแรงดันไฟฟ้า DC ไปที่ขดลวด คู่ใดก็ได้ที่ Stator หลังจากที่ตัดแหล่งจ่ายไฟฟ้า  AC ออกจากมอเตอร์แล้ว ตัวมอเตอร์เอง ก็จะเป็น Generator ที่ทำให้เกิดการสร้างสนามแม่เหล็ก เพื่อทำหน้าที่ต้านสนามแม่เหล็ก ที่เกิดจากการจ่ายแรงดันไฟฟ้า  DC เข้าไป จนทำให้ โรเตอร์ชะลอความเร็ว และค่อย ๆ หมุนช้าลง จนหยุดหมุนการทำงาน ซึ่งความเร็วในการหยุดหมุนของ วิธีนี้ ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณกระแสและแรงดัน DC ที่จ่ายให้กับขดลวด และวิธีการนี้ เมื่อมอเตอร์หยุดหมุนแล้ว ต้องตัดแหล่งจ่ายไฟ DC ออกด้วย ไม่อย่างนั้น จะทำให้มอเตอร์กินกระไฟมากไป จนทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง
  2. แบบ Power Disconnection and regenerate power to resistance เป็นวิธีการหยุดมอเตอร์ หรือ เบรกมอเตอร์ โดยการตัดแหล่งจ่ายกระแสไฟมอเตอร์ออก และต่อ R Brake หรือ Resistance Brake เพื่อหนุนพลังงานที่ถูกจ่ายออกมาจากมอเตอร์ ให้แปรเปลี่ยนไปอยู่ใน รูปแบบพลังงานความร้อน เพราะมอเตอร์ จะทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงาน ในขณะที่หยุดหมุน
  • ระบบการหยุดมอเตอร์ แบบ Mechanical Brake เป็นระบบ การหยุด หรือ เบรกมอเตอร์ AC induction motor แบบอาศัยความเสียดทาน Friction เพื่อช่วยชะลอความเร็วของมอเตอร์ จนกระทั่งตัวมอเตอร์หยุดหมุน เป็นระบบที่ต้นไม่สูงมากนัก

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

แล้วเมื่อ ระบบ Electric& Mechanical Brake มาอยู่ใน รอกโซ่ไฟฟ้า

[/vc_column_text][vc_column_text]เมื่อนำระบบหยุดมอเตอร์ หรือ เบรกมอเตอร์ ทั้ง 2 แบบมาอยู่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรอย่าง รอกโซ่ไฟฟ้า ก็จะช่วยทำให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นด้วย ระบบ Electric Brake ที่จะทำให้กระแสไฟฟ้ากระแสตรง มีความเสถียรมากขึ้น เป็นเบรกไฟฟ้าที่เป็นอุปกรณ์ Safety Device ส่วน ระบบ Mechanical Brake ก็เป็นระบบเบรก ที่มาช่วยในเรื่องการคำนวณระบบเบรกให้ตรงกับโหลดของรอกได้อย่างแม่นยำ โดยรอกโซ่ไฟฟ้า ทีมีระบบ Electric& Mechanical Brake อยู่ในตัวรอก ได้แก่[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746200″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://www.yonghong.co.th/th/shop/hoistcrane/electric-chain-hoist/electric-chain-hoist-kobec-as-ad-series/”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS /AD Series

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS /AD Series รอกที่สามารถนำไปใช้งานหนักได้ รองรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 0.5 – 10  ตัน มีแบบให้เลือก 2 Mode คือ รุ่น AS เป็น mode แบบ Single Speed และรุ่น AD เป็น Mode แบบ Dual Sped ที่มีกลไกการหยุดมอเตอร์ ทั้งแบบ Electric Brake กับ Mechanical Brake แบบทำงานร่วมกัน เพื่อให้ระบบเบรกมีความแม่นยำ และสัมพันธ์กับน้ำหนักที่ยก และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด มีรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC จัดจำหน่าย ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series ที่เหมาะสมกับงานยกหนัก ที่ต้องยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีการใช้งานต่อเนื่องทั้งวันได้ มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 10 Ton รุ่น AS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น AD เป็นแบบ Dual Speed และ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC BS/BD/CS เป็นรอกโซ่ไฟฟ้า ที่เหมาะสมใช้ในงานยกทั่วไป ที่ใช้ยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีระยะเวลาให้ตัวรอกได้พักบ้าง มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 2 Ton รุ่น BS/CS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น BD เป็นแบบ Dual Speed ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นของ KOBEC ตามที่ได้กล่าวมานี้เป็น รอกโซ่ไฟฟ้าญี่ปุ่นคุณภาพสูง[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]สนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่

บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงาน

รอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท

TEL : 088-227-6542
TEL : 02-618-3000,02-036-3000[/vc_column_text][vc_single_image image=”760703″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”http://https://lin.ee/xQLaqOL”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม