สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร

[vc_row][vc_column][vc_column_text]สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร Chain Hoist & Wire Rope Hoist[/vc_column_text][vc_column_text]         รอก เป็นอุปกรณ์หนึ่ง ที่เราต่างก็รู้จักและนิยมมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆมากมาย ที่ต้องการช่วยผ่อนแรงจำพวกงานยก งานย้ายสิ่งของ ทั้งงานเบาและงานหนัก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ จากบทความครั้งก่อน ที่เคยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของ รอกโซ่ กันไปบ้างแล้ว เลยอยากนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับประเภทของรอก อีกประเภทหนึ่ง คือ รอกสลิง ในสัปดาห์นี้ เลยขอยกบทความที่มีชื่อว่า สงสัยไหม รอกโซ่กับรอกสลิง ต่างกันอย่างไร มาฝากผู้อ่านกันค่ะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

คำนิยามของรอก

รอก คือ เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ที่มีลักษณะเป็นล้อ หมุนคล่องได้รอบตัว โดยร้อยไว้กับเชือก หรือโซ่ รอกมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับไปใช้ในงานนั้น ๆ[/vc_column_text][vc_column_text]

แล้วความแตกต่าง ของรอกโซ่และรอกสลิง

ทั้ง รอกโซ่และรอกสลิง แม้จะมีระบบการทำงาน ในการยก เหมือนกัน นั่นคือ ระบบการยก แบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ การยกแบบ Single Speed (สปีดเดียว) และ Dual Speed (สองสปีด) แต่ในเรื่องอายุการใช้งาน ความเร็วและความสมูท (Smooth) ในเรื่องของงานยก นั้นมีความแตกต่างกัน

รอกโซ่ มีความเร็วในการยกวัสดุหรือสินค้า ได้ช้ากว่า รอกสลิง แต่รอกสลิง ไม่สามารถเพิ่มระยะการยกของรอกได้ ต่างจาก รอกโซ่ ที่สามารถเพิ่มของระยะของโซ่ยกได้ในแนวดิ่ง และความสมูทของรอก รอกสลิงจะสมูทมากกว่ามาก และนิยมใช้รอกสลิงในงานสร้างลิฟท์[/vc_column_text][vc_column_text]

ข้อดีและเสียของรอกโซ่และรอกสลิง

  รอกโซ่ มีข้อดีอยู่ที่ ราคาไม่สูงมาก และมีความสามารถในการรองรับน้ำหนัก เพราะความแข็งแรงของโซ่ ข้อเสียหากไม่มีการหล่อลื่นโซ่ยก อาจจะทำให้เกิดสนิมได้

รอกสลิง มีข้อดีอยู่ที่มีตัว Roller ในการจัดเก็บสายสลิงให้เป็นระเบียบ รับน้ำหนักได้ดี ส่วนในข้อเสียก็คือข้อจำกัดในเรื่อง ของความยาวของสายสลิงที่จะไม่สามารถเพิ่มได้เหมือนรอกโซ่[/vc_column_text][vc_column_text]

รอกโซ่และรอกสลิงก็ยังมีความเหมือนกันอยู่

สิ่งหนึ่งที่ รอกโซ่และรอกสลิง มีความเหมือนกันก็คือ ลักษณะการนำไปไปใช้งาน ทั้งรอกโซ่และรอกสลิง สามารถนำมาใช้ ได้ทั้งแบบ 2 ทิศทาง , 4 ทิศทาง และ 6 ทิศทาง ซึ่งแต่ละแบบจะมีการทำงาน  ดังต่อไปนี้

  • แบบ 2 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง เป็นการติดตั้งรอกแบบเป็นการถาวร ตามตำแหน่งที่ต้องการ
  • แบบ 4 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง แต่นำรอกมาติดตั้งไว้ราง I-Beam เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายไปทางซ้ายและขวาได้ เช่น การนำรอก ไปยกสิ่งของ แล้วนำไปเก็บไว้ ฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา
  • แบบ 6 ทิศทาง เป็นการใช้งานรอก ในรูปแบบงานยกขึ้นและยกลง เลื่อนซ้ายและเลื่อนขวาแล้ว ยังสามารถ เลือกเดินหน้า ถอยหลังได้ นิยมนำไปติดตั้งกับชุดขับเครน

[/vc_column_text][vc_column_text]ทั้งนี้ ในการเลือก รอกโซ่ หรือ รอกสลิง ไปใช้งาน ควรคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งานทุกครั้ง และการเลือกใช้รอกโซ่ หรือ รอกสลิงในทุก ๆ ครั้ง ก็ควรเลือกรอกที่ได้มาตรฐาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ความต้องการ เพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่าย รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series และรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC BS/BD/CS Series  รวมทั้ง รอกโซ่มือสาว M Series รอกโซ่มือโยก REX MG Series จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรอกทุกประเภทที่จัดจำหน่ายนั้น มีคุณภาพสูง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน บำรุงรักษาง่ายอะไหล่มีครบ และที่สำคัญราคาไม่แพงสนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เชี่ยวชาญ และ ชำนาญ รับออกแบบและติดตั้งเครนโรงงานรอกโซ่ไฟฟ้า และระบบช่วยยก ทุกประเภท[/vc_column_text][vc_column_text](Hot Line) : 088-227-6542

(Phone) : 02-618-3000 , 02-036-3000

Email : hoist@yonghong.co.th

www.yonghong.co.th[/vc_column_text][vc_single_image image=”760762″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/xQLaqOL”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม