มาทำความรู้จัก ประเภทของใบพัดปั๊มน้ำหอยโข่ง กันเถอะ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]มาทำความรู้จัก ประเภทของใบพัด ปั๊มหอยโข่ง กันเถอะ (Centrifugal Pump)[/vc_column_text][vc_column_text]ในปัจจุบัน ปั๊มหอยโข่ง Centrifugal Pump ได้ถูกนำมาใช้กันอย่างหลากหลาย ทั้งในระดับครัวเรือน ที่พักอาศัย คอนโด โรงเรียน โรงแรม งานเกษตรกรรม และงานในภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพื่องานสูบจ่ายน้ำ เพื่อใช้อุปโภคและบริโภค และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และนอกจากนั้น ประเภท ปั๊มน้ำหอยโข่ง ก็ไม่ได้มีเพียงชนิดเดียว (เคยเขียนอธิบาย ชนิดของปั๊มน้ำหอยโข่ง ไปแล้ว สามารถ คลิกที่นี่ เพื่ออ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ) และประเภทของใบพัดก็ ยังมีเลือกอีกมากมาย ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ วันนี้ มาทำความรู้จักประเภทของใบพัด และ หลักการทำงานของ ปั๊มหอยโข่ง กันเถอะ เพื่อให้ผู้อ่านรู้จัก ประเภทของใบพัด และหลักการทำงาน ปั๊มหอยโข่ง ค่ะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ก่อนรู้จักใบพัด มารู้จักปั๊มน้ำหอยโข่งก่อน

[/vc_column_text][vc_column_text]       ปั๊มน้ำหอยโข่ง ทำไม จึงเรียกว่า ปั๊มน้ำหอยโข่ง เพราะปั๊มน้ำหอยโข่ง เป็นปั๊มน้ำที่มีรูปร่างลักษณะของตัวปั๊มที่ขดเหมือนหอยโข่ง เป็นปั๊มน้ำชนิดแรงเหวี่ยง ที่มีระบบการทำงาน แบบใช้ใบพัด หมุนให้เกิดแรงเหวี่ยงเพื่อสูบจ่ายน้ำ ซึ่งการสูบจ่ายน้ำ เพื่อใช้ในงาน อุปโภค บริโภคนั้น บางครั้งอาจไม่ใช้แค่ การสูบจ่ายน้ำดีเพียงอย่างเดียว แต่ มีการสูบจ่ายน้ำเสียด้วย ดังนั้น การเลือกใช้ใบพัดจึงมีส่วนสำคัญในการเลือกใช้ ปั๊มน้ำหอยโข่ง เพราะน้ำอาจจะมีการปะปนของตะกอน[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ประเภทของใบพัด ปั๊มหอยโข่ง Centrifugal Pump

[/vc_column_text][vc_column_text]

  • แบบปิด หรือ Closed Impeller เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้กับ ปั๊มน้ำหอยโข่ง แบบทั่ว ๆ ไป มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็ก 2 ชิ้น ประกบครีบใบพัด เพื่อรองรับการไหลของของเหลว ใบพัดประเภทนี้นิยมนำมาใช้กับปั๊มน้ำหอยโข่ง ที่เป็นน้ำสะอาดเท่านั้น

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746788″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

  • แบบกึ่งเปิด หรือ Semi-Open Impeller เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้กับ ปั๊มน้ำหอยโข่ง แบบรองรับของเหลวที่มีความหนืดได้ มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กที่ติดกับครีบใบพัด 1 ชิ้น ใบพัดประเภทนี้นิยมนำมาใช้งาน การสูบจ่ายของของเหลวที่พวกของแข็งปะปนอยู่

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746787″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

  • แบบเปิด หรือ Open Impeller เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้กับ ปั๊มน้ำหอยโข่ง ที่มีขนาดเล็ก เป็นรูปแบบใบพัดที่มีครีบเพียงอย่างเดียวและไม่มีแผ่นเหล็กยึด สามารถรองรับของแข็งที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ แต่มีข้อเสียตรงที่ลักษณะใบพัด สามารถรับแรงกระแทกของเหลวได้น้อยกว่า 2 แบบแรก ดังนั้นความถี่ของมอเตอร์ที่ใช้ก็ต้องลดลงด้วยเพื่อ ป้องกันการแตกหักของใบพัด

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746786″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

  • แบบเปเปอร์สต๊อก หรือ Paper-Stock Impeller เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้กับ ปั๊มน้ำหอยโข่ง ที่ต้องสูบจ่าย ในลักษณะของเหลว ที่มีความข้นเหลว ใบพัดประเภทนี้ นิยมนำมาใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746789″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

  • แบบผสม หรือ Mix Flow Impeller เป็นรูปแบบใบพัด ที่มีลักษณะ ขับดันของเหลว ในทิศทางเดียวกัน กับการไหลเข้าสู่ใบพัดและแรงเหวี่ยงหนีจุดศูนย์กลาง

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”746790″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]หลักการเลือกใช้ใบพัดของปั๊มน้ำหอยโข่ง ในแต่ละประเภท โดยรวมๆ แล้วไม่ต่างจาก หลักการเลือกใช้ปั๊มน้ำ เพียงแต่อาจจะจะเจาะลึกเข้าไปถึง รายละเอียดของของเหลวที่ต้องสูบจ่าย ว่ามีอนุภาคของแข็งหรือความหนืดปะปนปนมาด้วยหรือเปล่า และแอดมิน ก็หวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน และพบกันใหม่ กับบทความต่อไปค่ะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]นอกจากนี้ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด จัดจำหน่าย สินค้าปั๊มน้ำและระบบบัดน้ำเสีย มากมายหลากหลายประเภท อาทิปั๊มน้ำหอยโข่ง MARTRA,INTERSIGMA และ VOLUTE ปั๊มน้ำแบบจุ่ม KIRA และ TSURUMI
สนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่
(Hot Line) : 086-314-9277,088-008-2292,091-120-1289(Phone) : 02-618-3000
Email : pump@yonghong.co.th
www.yonghong.co.th
ID Line : @waterpump[/vc_column_text][vc_single_image image=”760747″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/pPSMAnS”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม