ความแตกต่างของการเลือกใช้ปั๊มน้ำตามบ้านกับปั๊มน้ำตามโรงงาน ต่างกันอย่างไร

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]ความแตกต่างของการเลือกใช้ ปั๊มน้ำ pump ตามบ้านกับปั๊มน้ำตามโรงงาน ต่างกันอย่างไร[/vc_column_text][vc_column_text]ขึ้นชื่อว่า ปั๊มน้ำ ในปัจจุบัน มักมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายขนาด หลากหลายประเภท ตามความต้องการของตลาด ซึ่งปั๊มน้ำแต่ละแบบ ก็จะขึ้นกับหน้างานด้วยว่า นำไปใช้กับในหน้างานแบบไหน วันนี้แอดมิน ก็เลยจะ ขอนำเสนอบทความ เกี่ยวกับวิธีการเลือกใช้ปั๊มน้ำ ในหน้างานที่ต่างกัน ในหัวข้อ ความแตกต่างของการเลือกใช้ปั๊มน้ำตามบ้านกับปั๊มน้ำตามโรงงาน ต่างกันอย่างไร มาฝากกันในบทความนี้ค่ะ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text] ปั๊มน้ำ เป็นอุปกรณ์ส่งน้ำหรือ ถ่ายเทของเหลวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพื่อเพิ่มแรงดันของน้ำ มีลักษณะการทำงาน ออกเป็น 2  แบบ คือ ปั๊มน้ำแบบหอยโข่ง และ ปั๊มสูบจ่ายน้ำ โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ หมุนส่งให้ตัวปั๊มทำงาน[/vc_column_text][vc_column_text]

ปัจจัยที่ทำให้ปั๊มน้ำ มีความสำคัญ ต่อบ้านและโรงงาน

ถึงแม้ว่า ในทุกๆบ้าน และทุกๆโรงงาน จะมีการใช้น้ำประปาเป็นประจำและเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าหากขาด ปั๊มน้ำ ก็จะส่งผลให้ การใช้น้ำ ใช้งานได้อย่างไม่เต็มที่ เพราะปั๊มน้ำ ก็เป็นเครื่องมือ เครื่องมือหนึ่งที่ช่วยใช้น้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการเลือกปั๊มน้ำสำหรับหน้างานที่จะนำไปใช้งานจึงสำคัญมากๆ เพื่อลดปัญหาการใช้งานปั๊มน้ำที่จะตามมา[/vc_column_text][vc_column_text]

ความแตกต่างระหว่างการเลือกใช้ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำตามบ้าน

                การเลือกใช้ปั๊มน้ำตามบ้าน ก่อนที่เราจะเลือกขนาด หรือ ประเภทของปั๊มน้ำ เราจะรู้ถึงข้อมูลพื้นฐานของบ้านเรา ก่อนนะคะ ซึ่งข้อมูลที่เราต้องรู้ก็คือ

 • จำนวนของชั้นในตัวบ้าน จุดที่ใช้น้ำมากที่สุด เช่น ฝักบัวอาบน้ำชั้นบนสุด
 • จำนวนห้องน้ำทั้งหมด จำนวนก๊อกน้ำที่ใช้
 • มีโอกาสใช้น้ำพร้อมกันกี่จุด
 • ตำแหน่งที่จะติดตั้งปั๊มน้ำ

เมื่อเราทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็นำข้อมูลเหล่านี้ มาพิจารณาดูว่า ลักษณะของบ้านเรา ควรใช้ปั๊มน้ำแบบใดจึงจะเหมาะสม ซึ่งแบบที่นิยมนำมาใช้งาน ก็มีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ ปั๊มอัตโนมัติชนิดมีถังแรงดัน ,ปั๊มอัตโนมัติแรงดันคงที่ และ ปั๊มอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่อินเวอร์เตอร์ นอกจาก การเลือกซื้อปั๊มน้ำ ยังมีสิ่งควรรู้อีก ได้แก่

 • ปริมาณน้ำ
 • จำนวนแรงม้า
 • ขนาดของท่อดูดและท่อส่งกี่นิ้ว
 • ระบบไฟ
 • ระยะทางของการส่งน้ำ

ปั๊มน้ำตามโรงงาน

                การเลือกใช้ปั๊มน้ำตามโรงงาน จะต้องพิจารณาอย่างละเอียด มากกว่า ปั๊มน้ำตามบ้าน เนื่องจาก การใช้ปั๊มน้ำตามโรงงานจะมีพื้นที่กว้างและขนาดที่ใหญ่ขึ้น การบำรุงรักษาที่อาจจะยุ่งยากขึ้น และราคาแพงมากขึ้น ดังนั้นต้องพิจารณาให้ละเอียดให้มากขึ้น เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการเลือกใช้ ต้องพิจารณาจาก

 • ชนิดของของเหลวที่ต้องการสูบ เพราะในโรงงานในอุตสาหกรรมไม่ได้มีเพียงแค่การสูบน้ำประประปาปกติ แต่มีการปะปนมาพร้อมกับของเหลวชนิดต่างๆด้วย ดังนั้น เราต้องดูว่า ปั๊มน้ำที่เลือกมาสูบจ่าย มีลักษณะทนต่อความเหลวชนิดใดบ้าง ทนอุณหภูมิได้เท่าใด ทนต่อความค่าความหนืดได้แค่ไหน
 • อัตราการไหลของการสูบน้ำ หรือในหลายๆที่ อาจจะเรียกค่านี้ FLOW RATE  ซึ่งแต่ละโรงงานก็จะใช้แรงในการสูบน้ำมากน้อยแตกต่างกัน หากแรงสูบน้อยแต่เลือกปั๊มที่แรงสูบเยอะเกินไป ก็จะเปลืองไฟ หรือถ้าต้องการแรงสูบเยอะ แต่เลือกใช้ปั๊มแรงสูบน้อย การทำงานของปั๊มน้ำก็จะไม่เต็มที่
 • อัตราการส่งสูงของน้ำ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่ง ว่า ค่า Head เป็นอีกค่าที่เราต้องรู้ เพื่อคำนวณด้วยว่า แรงดันของความสูง มีมากน้อยแค่ไหน ต้องเลือกปั๊มที่มีขนาดแรงดันเท่าไหร่
 • ความเร็วของปั๊ม และระบบท่อที่อยู่ภายในโรงงาน

[/vc_column_text][vc_column_text]

ตัวอย่างของ ปั๊มน้ำ pump ที่นิยมใช้โรงงาน

ปั๊มน้ำหอยโข่ง VOLUTE  ECD Series (DIN / EN) ปั๊มน้ำ ทนอุณหภูมิได้ ตั้งแต่ -10 ° C-105  ° C ปั๊มน้ำเหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และระบบสูบจ่ายน้ำในอุตสาหกรรมอาหารและน้ำดื่ม[/vc_column_text][vc_column_text]หวังไว้เป็นอย่างยิ่ง จากบทความที่ได้กล่าวมาทั้งหมด จะเป็นประโยชน์ต่อการ นำไปเลือกใช้ปั๊มน้ำ ในหน้างานในลักษณะของปั๊มน้ำตามบ้าน และตามโรงงานได้ ตามคำแนะนำเบื้องต้น หากต้องการรายละเอียดมากกว่านี้ ให้สอบถามข้อมูลของสินค้า ไปยังฝ่ายขายที่ให้บริการ ตามที่ท่านสนใจ

นอกจากนี้ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด  จัดจำหน่าย สินค้าปั๊มน้ำและระบบบัดน้ำเสีย มากมายหลากหลายประเภท อาทิปั๊มน้ำหอยโข่ง MARTRA,INTERSIGMA และ VOLUTE  ปั๊มน้ำแบบจุ่ม KIRA และ TSURUMIท่านสามารถคลิกที่ลิ้งค์ เพื่อดูรายละเอียดสินค้าได้เลยค่ะ[/vc_column_text][vc_column_text]สนใจ ติดต่อสอบถาม ได้ที่

(Hot Line) : 086-314-9277,088-008-2292,091-120-1289(Phone) : 02-618-3000[/vc_column_text][vc_single_image image=”760720″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://lin.ee/pPSMAnS”][/vc_column][/vc_row]

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม