grease trap in the condo building 1

ทำไมในอาคารคอนโดต้องมี ถังดักไขมัน

ถังดักไขมัน (grease trap) จัดเป็นอุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มาก ในระบบการจัดการเศษอาหารหรือของเสียต่างๆ ที่ไหลมาตามท่อระบายน้ำที่มีความสำคัญมากๆ ในอาคารคอนโด หรือแม้แต่บ้านเรือนที่พักอาศัย ถึงแม้ว่าบางคนจะคิดว่า การกำจัดเศษอาหารด้วยวิธีการแยกเศษอาหารลงในถังขยะก็คงเพียงพอแล้ว แต่วิธีการเช่นนี้ก็ยังคงเหลือคราบของไขมัน อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการอุดตันของท่อระบายน้ำของซิงค์ล้างจาน แล้วอุปกรณ์เสริมชนิดนี้จะช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร แล้วทำไมในอาคารคอนโดต้องมี ติดตามต่อในบทความนี้กันครับ

อุปกรณ์สำคัญ ที่ต้องมีในอาคารคอนโด

เพราะในทุกครั้งที่มีการล้างจานภายในอาคารคอนโด ก็มักจะเกิดน้ำเสียที่มีคราบของไขมันปะปนอยู่ ซึ่งจัดอยู่ในเสียที่สามารถบำบัดได้ยาก และไม่ควรปล่อยทิ้งออกไปโดยไม่ผ่านถังดักไขมัน เพราะนอกจากจะช่วยการดักจับเศษอาหารไม่ให้เกิดการอุดตันภายในท่อระบายน้ำแล้ว ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมต่อส่วนรวมด้วย ทำให้น้ำที่ถูกปล่อยออกมา ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และยังเป็นการปรับคุณภาพน้ำก่อนระบายออกสู่สาธารณะอีกด้วย
grease traps 001 480x360 1

ขอบคุณภาพ https://homeguru.homepro.co.th/

ส่วนประกอบของถัง หน้าตาเป็นอย่างไรนะ

c grease trap 555x311 1

ขอบคุณภาพจาก https://www.ddhomeinfinite.com/

ถังดักไขมันที่ที่ติดตั้งภายในที่พักอาศัย อาคารคอนโด ที่คอยช่วยดักจับไขมันจากการล้างจานไม่ไหลปะปนไปกับน้ำทิ้ง มีองค์ประกอบดังต่อไปนี้
1.ตะแกรงดักเศษอาหาร มีหน้าที่หลักในการกรองเศษอาหารไม่ให้ไหลปะปนไปกับน้ำทิ้ง
2. ส่วนที่ทำหน้าที่แยกไขมัน ไขมันจะลอยตัวอยู่เหนือน้ำแยกชั้นกันตามหลักธรรมชาติ
3.ท่อระบายน้ำทิ้ง ทำหน้าที่ระบายน้ำที่ผ่านการแยกไขมันแล้วออกสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ
4.ท่อระบายไขมัน จะทำหน้าที่แยกชั้นไขมันที่ลอยอยู่ด้านบนให้ไหลออกมา

วิธีการเลือกถังดักไขมัน ให้เหมาะสมกับอาคารคอนโด

โดยทั่วไปของถังดักไขมัน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ แบบตั้งพื้น (บนดิน) และแบบฝังดิน แต่แบบที่เหมาะสมกับการติดตั้งในอาคารคอนโด ก็ต้องเลืออกแบบตั้งพื้น (บนดิน) เพราะเป็นแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานแบบจำกัด สามารถติดตั้งได้ง่ายและใช้พื้นที่น้อย

นอกจากเลือกประเภท เราต้องเลือกขนาดที่เหมาะสมด้วย

ที่มีให้เลือกใช้งานในปัจจุบัน ก็มีอยู่หลากหลายขนาด ขึ้นอยุ่กับความจำเป็นต่อการใช้งานในแต่ละวัน โดยพิจารณาได้จากเกณฑ์ ดังต่อไปนี้

  1. มีสมาชิกตั้งแต่ 2 -5 คน ภายในที่พักอาศัย ก็ควรเลือกถังที่มีขนาด 15 ลิตร
  2. มีสมาชิกตั้งแต่ 6 -10 คน ภายในที่พักอาศัย ก็ควรเลือกถังที่มีขนาด 30 ลิตร

จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถังดักไขมัน มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ในการช่วยดักจับเศษอาหารและคราบไขมัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาของท่อน้ำอุดตัน หรือส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ให้กลิ่นเน่าเสียจากแหล่งน้ำสาธารณะ และจะดียิ่งขึ้นไปอีก หากนำเศษอาหารในตะแกรงไปทิ้งทุกวัน ตักไขมันที่ลอยออยู่เหนือน้ำออกทุก ๆ 2 สัปดาห์ และล้างถังดักไขมัน ทุก ๆ 6 เดือน เพียงเท่านี้ เราก็ไม่ต้องเจอกับปัญหาท่อตัน และกลิ่นเหม็นจากท่อแล้ว หากสนใจในผลิตภัณฑ์ ถังดักไขมัน ทางบริษัท ย่งฮง ( ประเทศไทย ) จำกัด ก็มีจัดจำหน่ายในหลากหลายยี่ห้อ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง”
yonghong