เกียร์ทดรอบ เฟืองทดรอบ วอร์มเกียร์ Worm Gear หรือ Gear reducer ทำหน้าที่ช่วยลดรอบการทำงานของมอเตอร์ให้ช้าลง แต่เพิ่มแรงบิดให้มากขึ้นตามที่เราต้องการใช้งาน โดยการทำงานผ่านทางเฟืองและตัวหนอน ซึ่งเกียร์ทดรอบทั่วไปจะมีอัตราของการทดรอบได้อยู่ตั้งแต่ 1 : 10 – 1 : 60 วิธีการอ่านค่าของเกียร์ทดรอบ เช่น 1 : 60 หมายถึง หากเกียร์ทดรอบหมุน 1 รอบ แสดงว่ามอเตอร์จะหมุน 60 รอบ เป็นต้น หากต้องการอัตราทดที่มากกว่านี้ สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด มีมอเตอร์เกียร์ลมยี่ห้อ GAST, มอเตอร์เกียร์ทดรอบของยี่ห้อ MITSUBISHI , เกียร์ทดสำหรับประกอบมอเตอร์ ยี่ห้อ GONG, SHINTO ฯลฯ จำหน่ายอยู่ เรามีฝ่ายขายที่จะช่วยเลือกสเปคของเกียร์ทดรอบให้ได้ตามความต้องการเพื่อให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานในระบบอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สายพานลำเลียง ถังผสม ใช้ยกหรือลากสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น

วิธีการเลือก เกียร์ทดรอบ Gear reducer จะต้องดูรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

  • ควรเลือกใช้เฟืองและตัวหนอนที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • รูปแบบหรือลักษณะเกียร์ทดรอบที่ต้องการใช้งาน เช่น ลักษณะของการติดตั้ง ทิศทางเพลาของเกียร์ทดรอบ
  • เบอร์ขนาดเกียร์ ต้องระบุสเปคของมอเตอร์ที่จะต้องนำเกียร์ทดรอบไปใช้งาน
  • อัตราทด (Ratio) ความเร็วรอบที่ใช้งานที่ต้องการ
  • ขนาดของเพลา Input , Output

เฟืองทดรอบที่อยู่ในเกียร์ทดรอบ แบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท

  1. เฟืองเกียร์แบบตรง ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด เพราะราคาถูก มีความปลอดภัยในการใช้งาน สามารถประกอบ ได้ง่าย มีความแข็งแรงทนทาน
  2. เฟืองเกียร์แบบเฉียง เป็นมุมตามแนวทแยงเพื่อให้ได้การส่งกำลังตามมุมที่ต้องการ มีให้เลือกการเฉียงของเฟืองได้ทั้งซ้ายและขวา
  3. เฟืองเกียร์แบบดอกจอก เป็นการผสมกันของเฟือง 2 ชนิด คือแบบเฟืองแบบตรง แบบเฉียงและแบบรูปกรวยเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยกัน เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการอัตราทดเฟืองมากๆ และต้องการการทำงานที่เงียบ
  4. เฟืองเกียร์แบบตัวหนอน เป็นการประกอบกันของตัวเฟืองและล้อตัวหนอน ซึ่งมีแรงกระทำสูงและอัตราการสูญเสียพลังงานสูงเช่นกัน เฟืองประเภทนี้ไม่สามารถทำงานต่อเนื่องนานได้
  5. เฟืองเกียร์แบบสะพาน มีลักษณะคล้ายกับสะพาน คือความตรงและยาว การใช้งานเฟืองเกียร์ชนิดนี้จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับเฟืองเกียร์แบบตรง โดยฟันเฟืองของเกียร์จะทำมุมประมาณ 90 องศากับแป้นสะพานของเฟืองเกียร์
สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293 , 088-008-2300
“นึกถึงสินค้าอุตสาหกรรม นึกถึงย่งฮง”
yonghong