การทำงานของรอกโซ่มือสาว

               รอกโซ่มือสาว เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยยกที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ประกอบไปด้วยล้อสองล้อที่โซ่พันรอบ เมื่อโซ่ถูกดึงโซ่จะหมุนไปรอบๆล้อ และจะเริ่มยกสิ่งของที่ติดอยู่กับโซ่ผ่านตะขอเกี่ยวด้านล่าง รอกโซ่มือสาวมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายและถูกผลิตขึ้นจากเหล็กเกรดพรีเมียมที่มีความทนทานสูง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

              รอกโซ่มือสาว มีส่วนประกอบแบ่งออกได้ 3 ส่วน ได้แก่

  • โซ่
  • กลไกการยก
  • ตะขอรอกมือสาวจะมีห่วงโซ่ 2 ห่วง คือ โซ่มือและโซ่ยก

โซ่มือจะตั้งอยู่อยู่บนล้อที่อยู่ในกลไกการยกต้องใช้มือดึงเพื่อที่จะยกวัตถุขึ้น แต่โซ่ยกจะทำการวนกลไกการยกวัตถุลง  ในส่วนของปลายโซ่จะมีตะขอเกี่ยว และมีมือตะขอเกี่ยวที่ด้านบนของตัวรอกมือสาวเพื่อที่จะยึดรอกกับขายึดเพดานไว้

รอกโซ่มือสาว

           ในการยกของรอกโซ่มือสาว ผู้ควบคุมรอกโซ่นั้นจำเป็นจะต้องดึงโซ่มือลง ซึ่งจะเปลี่ยนฟันเฟืองและเพลาที่เคลื่อนตามกลไกการยก ภายในกลไกการยกมีเฟืองหลายตัวเพิ่มการทำงานเชิงกล โดยมีอัตราการทดเกียร์เป็นตัวช่วยในการลดแรงกระทำเพื่อให้ผู้ควบคุมสามารถใช้แรงในการสาวโซ่ยกของได้ และสามารถยกของที่มีน้ำหนักได้หลายตัน
           ดังนั้นเมื่อโซ่มือถูกดึงฟันเฟืองจะหมุนเพลาขับและเฟืองของโซ่โหลดไปด้วย แต่จำนวนรอบที่หมุนจะต่างกันตามขนาดของเฟือง อย่างเช่น โซ่มือ(เฟืองขนาดใหญ่)ที่ถูกดึงวนเฟือง 1 รอบ แต่โซ่โหลด(เฟืองขนาดเล็ก) อาจจะหมุนวนเฟืองได้ 3 รอบ ขนาดของเฟืองจะมาช่วยในเรื่องของการทดแรง จะทำให้เฟืองขนาดใหญ่เคลื่อนที่ช้ากว่าเฟืองขนาดเล็ก แต่สามารถสร้างแรงได้มากกว่า นากจากนี้กลไลการยกของรอกโซ่ส่วนใหญ่มีวงล้อหรือระบบเบรกที่ป้องกันไม่ให้โหลดลื่นไถลกลับ แต่รอกโซ่มือสาวจะอนุญาตให้ลดโหลดโดยการดึงอีกด้านของโซ่มือ

หากท่านใดสนใจรอกโซ่มือสาว ยี่ห้อ Elephant , ยี่ห้อ REX หรือรอกประเภทอื่นๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ                                              บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายรอก เครน ระบบโครงสร้างและระบบช่วยยก ทุกประเภท

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม