ประเภทของเกรดโซ่ ที่ควรรู้ ก่อนนำมาใช้งาน

ประเภทของเกรดโซ่ ที่ควรรู้ ก่อนนำมาใช้งาน (Type of chain grades)
เมื่อหลายเดือนก่อน แอดมินเคย นำเรื่อง ประเภทของรอกโซ่ มานำเสนอ ลงในเว็บ (คลิกที่นี่ เพื่อกลับไปอ่าน ประเภทของรอกโซ่ มีกันกี่ประเภทนะ? ) อีกสิ่งหนึ่งที่แอดมิน คิดว่าก็สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ เกรดของโซ่ ที่จะนำมาใช้ในการยกสิ่งของ หรือ น้ำหนักของสินค้าได้ ต้องได้รับมาตรฐาน เพื่อให้ความมั่นใจใน ด้านของความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน วันนี้ แอดมิน เลยขอนำเสนอ เรื่อง ประเภทของเกรดโซ่ มาฝากกันครับ

ความหลากหลายของประเภทโซ่

banner content hoist yht 16 9 2562 2 300x300 1

ประเภทของโซ่ ถูกแบ่งประเภทกันตามลักษณะ ของการนำไปใช้งาน เพราะมีคุณสมบัติของโซ่ ที่ต่างกัน โดยหลักถูกแบ่งออก เป็น 3 ประเภทใหญ่ ได้แก่

  1. ประเภทเกรดธรรมดา : เกรดโซ่ประเภทนี้ มักนิยมนำมามาใช้กับงาน อาทิเช่น งานลากเรือ หรืองานลากซุง งานรัดสินค้าบนรถบรรทุก หรือ งานล็อกลังบรรจุสิ่งของ
  2. ประเภทเกรดพิเศษ : เกรดโซ่ประเภทนี้ มักนิยมใช้ในงานรอก งานสำหรับขึ้นลงตามที่สูง งานออกกำลังกาย แบบยกน้ำหนัก หรืองานหนัก งานลำเลียงวัสดุในอุตสาหกรรมต่าง ๆ
  3. โซ่เหล็กมาตรฐานสูง : เกรดโซ่ประเภทนี้ จะมีคุณสมบัติโซ่แบบ แรงดึงขาด (Breskin Strength) เหมาะสำหรับงานลากรถยนต์ หรือลำเลียงวัสดุในงานอุตสาหกรรมหนัก โดยเกรดของโซ่ประเภทนี้ มีทั้งเกรดตามมาตรฐาน ญี่ปุ่น ,ออสเตรเลีย,สหรัฐอเมริกา และยุโรป

ประเภทของเกรดโซ่ ของโซ่เหล็กตามมาตรฐานสากล

นบทความนี้ จะอ้างอิงเกรดของเกรดโซ่ ตามมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา

  • ประเภท เกรด 30 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นโซ่ที่มีวัสดุเป็นลวดคาร์บอนต่ำ นิยมนำมาใช้ในงานรัดสิ่งของทั่วไป ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด โซ่เกรด 30 เทียบเท่ามาตรฐาน M ของญี่ปุ่น และ Lของออสเตรเลีย
  • ประเภท เกรด 43 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เหมาะสำหรับในงานลากรถยนต์ งานชักลากไม้ งานรัดสินค้าบนรถบรรทุก ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด โซ่เกรด 43 เทียบเท่ามาตรฐาน M ของออสเตรเลีย
  • ประเภท เกรด 70 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความทนทานต่อแรงเสียดสีได้ สามารถใช้ในงานหนัก และงานลำเลียงได้ ห้ามใช้ในงานยกสิ่งของขึ้นที่สูงโดยเด็ดขาด
  • ประเภท เกรด 80 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นเกรดโซ่ อัลลอย ที่ทนต่อแรงเสียดสีได้ สามารถเพิ่มแข็งแรงของผิวได้ ด้วยวิธีการ Carbuurizing เพื่อปรับรูปทรง ขนาด และระยะต่างๆ ได้ โซ่เกรด 80 เหมาะสำหรับใช้ในงานยกของหนักขึ้นที่สูงได้
  • ประเภท เกรด 100 : เกรดโซ่ประเภทนี้ เป็นเกรดโซ่รับน้ำหนักได้ มากกว่า เกรด 80 ประมาณ 25% เหมาะสำหรับ การยกของหนักในระดับที่สูง

จากที่กล่าวมาข้างต้น คุณสมบัติของเกรดโซ่ ที่แตกต่างกัน ก็ควรนำมาใช้ในงาน ให้เหมาะสมแต่ละเกรดโซ่ด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน เพราะหากใช้งานผิดประเภทแล้ว อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ในบทความนี้ จะขอตัวอย่าง สินค้า ที่ใช้เกรดโซ่ 80 ขึ้นไป ในงานรอก

รอกโซ่ไฟฟ้า RHINOS RHHL Series

banner content hoist yht 16 9 2562 3 1

รอกโซ่ไฟฟ้า  RHINOS RHHL Series เป็นรอกไฟฟ้าคุณภาพจากประเทศไต้หวัน เป็นรอกที่เหมาะสำหรับใช้ในยกของทั่วไป สามารถยกน้ำหนักได้เต็มพิกัดและใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งใช้โซ่ยกเกรด FEC80 ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุ ALLOY STEEL เกรดดีที่สุด ผ่านการอบความร้อน โดยการชุบ Autometic Carburizing ทำให้ทนต่อการสึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/BS Series

banner content hoist yht 16 9 2562 4 1

รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series  เป็นรอกไฟฟ้าสินค้าคุณภาพสูง จากประเทศญี่ปุ่น รองรับงานที่หนักและต่อเนื่องได้ ก็ใช้โซ่ยกเกรด FEC80 ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุ ALLOY STEEL เกรดดีที่สุด ด้วยเช่นกัน

ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด มีรอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC จัดจำหน่าย ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC AS/AD Series ที่เหมาะสมกับงานยกหนัก ที่ต้องยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีการใช้งานต่อเนื่องทั้งวันได้ มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 10 Ton รุ่น AS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น AD เป็นแบบ Dual Speed และ รอกโซ่ไฟฟ้า KOBEC BS/BD/CS เป็นรอกโซ่ไฟฟ้า ที่เหมาะสมใช้ในงานยกทั่วไป ที่ใช้ยกน้ำหนักเต็มพิกัดและมีระยะเวลาให้ตัวรอกได้พักบ้าง มีน้ำหนักให้เลือกใช้ ตั้งแต่ 0.5- 2 Ton รุ่น BS/CS เป็นแบบ Single Speed และรุ่น BD เป็นแบบ Dual Speed ซึ่งรอกโซ่ไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่นของ KOBEC ตามที่ได้กล่าวมานี้เป็น รอกโซ่ไฟฟ้าญี่ปุ่นคุณภาพสูง

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2300
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม