หน้าที่ของอุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

            เครื่องเติมอากาศ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในเพิ่มปริมาณอากาศในระบบ ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลาย ในระบบบำบัดน้ำเสีย เครื่องเติมอากาศใช้สำหรับการผสมอากาศกับน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เพราะถ้าหากระบบบัดขาดออกซิเจน จุลินทรีย์ไม่สามารถทำงานได้ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องเติมอากาศจะใช้ในหลายๆ การใช้งานเพื่อปรับปรุงคุณภาพของสารหรือสภาพแวดล้อมโดยการเพิ่มระดับออกซิเจนและอำนวยความสะดวกในการผสมอากาศกับสารอื่นๆ และในเครื่องเติมอากาศนั้น จะมีอุปกรณ์เครื่องเติมอากาศหลายส่วนด้วยกัน

            โดยวันนี้เราจะมาพาทุกคนมารู้จัก เครื่องเติมอากาศ Sanco : SCB Series ซึ่งเหมาะกับงานระบบน้ำเสีย, สุขาภิบาล, ฟาร์มสัตว์น้ำขนาดใหญ่, และระบบงานที่ต้องการลมเป่าเคลื่อนย้ายวัตถุต่างๆ ใน SANCO SCB Series นี้ จะมีอุปกรณ์ที่เป็นมาตรฐานตามด้านล่าง

อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

รูปภาพ ชื่ออุปกรณ์ หน้าที่การทำงาน
                      อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

เกจวัด

(Pressure Gauge)

การตรวจเช็กแรงดันของอากาศในระบบ เพื่อให้แรงดันอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากในระบบแรงดันสูงอาจเป็นอันตรายได้ หากไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างเหมาะสม

                        อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

วาล์วระบาย

(Relief Valve)
เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ใช้กันทั่วไปในทางอุตสาหกรรมเพื่อป้องกันแรงดันเกิน หน้าที่ของวาล์วระบาย คือ การเปิดและปล่อยแรงดันส่วนเกินออกจากระบบ เพื่อป้องกันความเสียหายหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการสะสมของแรงดัน
                อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

วาล์วกันกลับ

(Check Valve)

ทำให้อากาศที่ดูดเข้าไปในระบบ ไหลในทิศทางเดียวกัน และป้องกันการไหลย้อนกลับของอากาศ เช็ควาล์วยังสามารถใช้เพื่อควบคุมอัตราการไหลของอากาศได้ มักจะใช้ร่วมกับปั๊มเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการไหลย้อนกลับหรือการหยุดชะงักอื่นๆ ในระบบ
                  อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

ข้อต่อ

(T-Joint)
ใช้ในการเชื่อมต่อหรือยึดกันระหว่างตัวปั๊มและท่อส่ง ข้อต่อสามารถใช้เพื่อยึดอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ เช่น เกจวัด วาล์วระบาย
                      อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

ท่อดูด

(Suction Silencer)
ดูดซับเสียง เพื่อลดเสียงรบกวนที่เกิดจากกระบวนการดูดอากาศ จะช่วยในเรื่องข้อบังคับมลพิษทางเสียงได้ เพราะสามารถลดระดับเสียงให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ และยังสามารถป้องกันเศษผงหรือวัตถุแปลกปลอม ตัวท่อดูดยังเป็นตัวกรองก่อนเข้าสู่ระบบได้
                        อุปกรณ์เครื่องเติมอากาศ

ท่อส่ง

(Discharge Silencer)

สามารถลดเสียงรบกวนที่เกิดจากการปล่อยแรงดันของอากาศ  ท่อส่งได้รับการออกแบบมาเพื่อลดแรงดันตกและรักษาระดับแรงดันของระบบที่ต้องการ และการปล่อยอากาศทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ท่อส่งสามารถรองรับและดูดซับแรงสั่นสะเทือน ป้องกันไม่ให้สั่นสะเทือนทั้งระบบ

ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าและจัดจำหน่าย เครื่องเติมอากาศ ปั๊มน้ำ ปั๊มแช่ อุปกรณ์ในระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมรับประกอบและติดตั้ง บริการหลังการขาย และมีอะไหล่ให้บริการ
หากสนใจเครื่องเติมอากาศและจานจ่ายอากาศคุณภาพ : Sanco สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางช่องทางด้านล่างได้เลยนะคะ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม