การเลือกใช้ปั๊มน้ำในงานอุตสาหกรรมและในกลุ่มที่อยู่อาศัย

               ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์เชิงกลที่ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยทั่วไปจะใช้เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำหรือเพื่อย้ายน้ำจากระดับความสูงที่ต่ำกว่าไปยังระดับความสูงที่สูงขึ้น การเลือกใช้ปั๊มน้ำสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ การเลือกใช้ปั๊มน้ำในงานอุตสาหกรรมและการเลือกใช้ปั๊มน้ำในกลุ่มที่อยู่อาศัย และถ้าแบ่งปั๊มน้ำย่อยลงมาอีก จะสามารถแบ่งปั๊มน้ำได้อีกหลายประเภท ปั๊มสำหรับที่อยู่อาศัย เช่น บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ ทาวน์เฮ้าส์ จะรวมไปถึงอาคารขนาดเล็ก 5-7 ชั้น หรืออาคารสูง10 ชั้นไป

การเลือกใช้ปั๊มน้ำในกลุ่มที่อยู่อาศัย

             ปั๊มน้ำเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มที่อยู่อาศัยเพื่อให้การจ่ายน้ำให้มีความสม่ำเสมอ ปั๊มเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อย้ายน้ำจากบ่อน้ำ ถังเก็บน้ำใต้ดิน หรือแหล่งน้ำอื่นๆ ไปยังบ้านภายในกลุ่มที่อยู่อาศัย ประเภทของปั๊มน้ำที่ใช้จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ ขนาดของกลุ่มที่อยู่อาศัย ที่ตั้งของแหล่งน้ำ และความต้องการใช้น้ำ
ประเภทปั๊มน้ำที่ใช้กันมากที่สุดในกลุ่มบ้านพักอาศัย ได้แก่
                1. ปั๊มหอยโข่ง (Centrifugal Pump) : ปั๊มเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายน้ำปริมาณมากที่แรงดันต่ำถึงปานกลาง เหมาะสำหรับบ่อน้ำตื้นหรือบริเวณที่มีแหล่งน้ำอยู่ใกล้ผิวดิน
                2. ปั๊มจุ่ม (Submersible Pump) : ปั๊มเหล่านี้ออกแบบให้จุ่มลงในแหล่งน้ำและสามารถเคลื่อนย้ายน้ำจากบ่อลึกหรือถังเก็บใต้ดินได้ โดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพมากกว่าปั๊มหอยโข่งแต่มีราคาแพงกว่า
                3. ปั๊มเจ็ท (Jet Pump) : ปั๊มเหล่านี้ใช้เพื่อย้ายน้ำจากบ่อน้ำตื้นหรือแหล่งน้ำผิวดิน ทำงานโดยสร้างสุญญากาศเพื่อดึงน้ำขึ้นมาตามท่อ
                4. บูสเตอร์ปั๊ม (Booster pump) : ปั๊มเหล่านี้ใช้เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำภายในกลุ่มบ้านพักอาศัย โดยปกติจะติดตั้งในบริเวณที่แรงดันน้ำต่ำหรือไม่สม่ำเสมอ
เมื่อเลือกปั๊มน้ำสำหรับกลุ่มที่อยู่อาศัย สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาดของกลุ่มที่อยู่อาศัย ที่ตั้งของแหล่งน้ำ และความต้องการใช้น้ำ สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกปั๊มที่เชื่อถือได้ซึ่งสามารถจ่ายน้ำได้อย่างสม่ำเสมอ ปั๊มหอยโข่งเป็นปั๊มน้ำประเภทหนึ่งที่ใช้กันมากที่สุดในอาคารที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์ ปั๊มน้ำถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย รวมถึงการจ่ายน้ำภายในบ้าน การชลประทาน การดับเพลิง และการบำบัดน้ำเสีย

การเลือกปั๊มน้ำในงานอุตสาหกรรม

             ในงานอุตสาหกรรมจะมีการใช้งานปั๊มน้ำข้างต้นทั้ง 4 ชนิด แต่ในการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรมอาจมีขั้นตอนหรือกระบวนการที่ซับซ้อน และสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการเพื่อให้แน่ใจว่าเลือกปั๊มที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการในงานการผลิต อาจจะต้องมีปั๊มน้ำอื่นๆที่เลือกมาเพื่อสูบจ่ายกับชนิดของเหลวต่างๆ ได้ดังนี้
                1. ปั๊มน้ำหอยโข่ง หรือปั๊มจุ่มที่มีวัสดุจากสแตนเลส จะเหมาะใช้ในงานที่ของเหลวที่มีสารเคมีเจือปน เพื่อให้ทนต่อการกันกร่อนได้
                2. ปั๊มเฟือง จะเหมาะต่อการใช้งานที่ของเหลวมีความหนืด
                3. ปั๊มไดอะแฟรม จะเหมาะต่อการใช้งานกับของเหลวที่มีความหนืด มีตะกอนหรือสารเคมีเจือปน
                4. ปั๊มสูบน้ำมัน หรือดรัมปั๊ม ใช้สำหรับการสูบน้ำมันจากถัง 200 ลิตร
                5. ปั๊มแม่เหล็ก เหมาะกับการสูบน้ำทะเล หรือของเหลวที่มีเคมีที่ไม่เข้มข้นมากนัก
             *หากท่านใดสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางช่องทางด้านล่างได้เลยนะคะ และทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด จำหน่ายปั๊มน้ำ เครื่องเติมอากาศ อุปกรณ์ในการบำบัดน้ำเสีย และสินค้าที่ใช้งานอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพอีกมากมาย พร้อมรับออกแบบ ประกอบ ติดตั้ง ทั้งระบบการทำงาน และการดูแลหลังการขายพร้อมอะไหล่ให้บริการ
รับชมวีดิโอ : ระบบน้ำในอาคารและปั๊มจุ่มที่ใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม