การทำงานของ Self Priming Pump

          Self Priming Pump เป็นปั๊มหอยโข่งประเภทหนึ่งที่ได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการล่อน้ำ โดยตัวปั๊มสามารถไล่อากาศออกจากท่อดูด และสร้างสุญญากาศที่ช่วยให้ปั๊มดูดของเหลวเข้ามาได้ โดยต้องติดตั้งปั๊มให้อยู่สูงกว่าระดับของของเหลว นิยมใช้ในงานที่ของเหลวนั้นมีอากาศหรือก๊าซเจือปนอยู่มาก เช่น ระบบน้ำประปา การบำบัดน้ำเสีย และการชลประทาน
          Self Priming Pump มีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้งานที่ปั๊มตั้งอยู่เหนือระดับของเหลวหรือที่ท่อดูดมีความยาวในแนวดิ่ง ปั๊มทั่วไปอาจเจอกับปัญหาในการไล่อากาศออกจากท่อดูด ซึ่งอาจทำให้ปั๊มเสียหลักและหยุดสูบน้ำได้ แต่ปั๊มแบบ self-priming ยังสามารถจัดการกับของเหลวที่มีปริมาณก๊าซสูง สิ่งสำคัญที่ควรทราบ คือ การเตรียมน้ำอาจใช้เวลาสองสามวินาทีหรือหลายนาที ขึ้นอยู่กับการออกแบบและขนาดของ Self Priming Pump รวมถึงความยาวและความซับซ้อนของท่อดูด นอกจากนี้ Self Priming Pump อาจมีข้อจำกัดเกี่ยวกับแรงดูดสูงสุดที่สามารถจัดการได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรึกษาแนวทางของผู้ผลิตสำหรับการทำงานและประสิทธิภาพที่เหมาะสม

การทำงานของ Self Priming Pump

  • Priming Chamber : Self Priming Pump มี Priming Chamber อยู่ภายในท่อปั๊มหรือแยกเป็นช่องๆ ส่วนนี้ออกแบบมาเพื่อดักจับของเหลวจำนวนหนึ่ง
  • กระบวนการเตรียมน้ำ : เมื่อปั๊มเริ่มทำงาน ใบพัดภายในปั๊มจะเริ่มหมุน ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงผลักของเหลวในห้องอัดฉีดไปทางใบพัด
  • การแยกอากาศและของเหลว : เมื่อของเหลวถูกผลักไปทางใบพัด จะแทนที่อากาศที่อยู่ในท่อดูด อากาศจะลอยขึ้นสู่ด้านบนของห้องอัดอากาศ ในขณะที่ของเหลวจะไหลเข้าสู่ใบพัด
  • การหมุนเวียนของของเหลว : ใบพัดจะเร่งของเหลวและผลักเข้าไปในทางออกของปั๊ม ทำให้เกิดความแตกต่างของแรงดัน ความแตกต่างของแรงดันนี้ทำให้ของเหลวไหลเวียนภายในปั๊มและกลับเข้าไปในห้องปั๊ม
  • การระบายอากาศ : ในขณะที่ของเหลวหมุนเวียน อากาศที่ขังอยู่ในห้องอัดอากาศจะถูกระบายออกอย่างต่อเนื่องผ่านวาล์วปล่อยอากาศหรือช่องระบายอากาศแยกต่างหาก สิ่งนี้ทำให้ของเหลวเข้ามาแทนที่อากาศและรักษาสภาพสุญญากาศที่จำเป็นสำหรับการทำ self-priming
  • การทำงานของปั๊ม : เมื่ออากาศถูกไล่ออกจนหมดและปั๊มเต็มไปด้วยของเหลว ปั๊มจะทำงานเหมือนปั๊มหอยโข่งมาตรฐาน โดยดึงของไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากท่อดูดและระบายออกทางทางออก

          สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าปั๊มแบบ self-priming จะต้องมีการเติมน้ำเข้าระบบให้เต็มก่อนการใช้งานครั้งแรกหรือหลังจากที่ระบบระบายออกแล้ว เนื่องจากไม่สามารถสร้างสุญญากาศเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ อาจมีข้อจำกัดเกี่ยวกับแรงดูดสูงสุดหรือประเภทของของเหลวที่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          โดยรวมแล้ว Self Priming Pump เป็นทางเลือกที่ดี ในการนำเสนอปั๊มที่มีการติดตั้งที่ง่ายขึ้น ลดการบำรุงรักษา และความน่าเชื่อถือในการทำงานที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปั๊มที่ไม่ใช้ self-priming

          ทางบริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้าและจัดจำหน่าย Self Priming Pump ปั๊มน้ำ ปั๊มแช่ อุปกรณ์ในระบบบำบัดน้ำเสีย เครื่องเติมอากาศ พร้อมรับประกอบและติดตั้ง บริการหลังการขาย และมีอะไหล่ให้บริการ หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางช่องทางด้านล่างได้เลยนะคะ

          รับชมสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ที่ >> YouTube : Yonghong

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม