หลักการเลือกเครื่องเติมออกซิเจน ให้เหมาะสมกับฟาร์มเลี้ยงกุ้ง

หลักการเลือกเครื่องเติมออกซิเจน ให้เหมาะสมกับฟาร์มเลี้ยงกุ้ง

ถ้าจะกล่าวถึงอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ไหน ๆ ก็ตาม ต่างก็ให้ความสำคัญ ในการเติมออกซิเจนให้กับสัตว์น้ำ เพราะออกซิเจน ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อการดำรงชีวิต  เพื่อใช้ในการหายใจและการเจริญเติบโต แล้วหากเรามีเครื่องมือที่ดีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเติมอากาศ ก็จะส่งผลดีต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไม่น้อย ซึ่งวันนี้จึงขอเขียนบทความที่มีความเกี่ยวข้องกับการเติมออกซิเจนให้กับสัตว์น้ำ สำหรับฟาร์มเลี้ยงกุ้ง มาฝากกันครับ

ทำไมการเติมออกซิเจนถึงมีความสำคัญ

            สาเหตุหลักที่เราต้องให้ความสำคัญกับการเติมออกซิเจน  ไม่ว่าจะเป็นปลาหรือกุ้งก็ตาม เพราะออกซิเจนมีส่วนช่วยให้ความเป็นอยู่ของกุ้งอยู่ในระดับปกติ เพราะหากเกิดการขาดออกซิเจนแล้ว จะส่งผลให้กุ้งตาย หรือ อาจจะทำให้กุ้งมีการเจริญเติบโตช้าลง ดังนั้นถ้าเราเลือกเครื่องเติมอากาศเพื่อเติมออกซิเจนได้อย่างเหมาะสม ก็จะส่งผลดีต่อสัตว์น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพตามไปด้วย

หลักการเลือกเครื่องเติมอากาศเพื่อใช้ในงานเติมออกซิเจน

หลักการเลือกเครื่องเติมอากาศเพื่อใช้ในงานเติมออกซิเจน

          วิธีการเลือกเครื่องเติมอากาศเพื่อใช้เติมออกซิเจนให้กับบ่อกุ้งนั้น ควรเลือกเครื่องเติมอากาศแบบระบบแบบเวนจูรี่ เพราะเป็นระบบเติมอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีหลักการทำงานโดยอาศัยเครื่องสูบน้ำ ฉีดน้ำผ่านหัวพ่นเวนจูรี่เพื่อเพิ่มความเร็วของน้ำจนกระทั่งเกิดแรงดูดอากาศลงมา ผสมกับน้ำ ทำให้เกิดการถ่ายเทออกซิเจนลงไปในน้ำ โดยสามารถเลือกการติดตั้งเครื่องเติมอากาศได้ 2 แบบ คือ

  1. การติดตั้งเครื่องเติมอากาศแบบ ติดตั้งใต้น้ำ

เป็นการติดตั้งเครื่องเติมอากาศที่เหมาะสำหรับหน้างานที่ต้องการเสียงเงียบและช่วยลดอัตราการรั่วไหลของของเหลว หรือกลิ่นเหม็นรุนแรงจากบ่อบำบัด โดยการติดตั้งเครื่องเติมอากาศในลักษณะนี้ ควรเลือกใช้เครืองเติมอากาศเป็นแบบปั๊มอีเจคเตอร์ (Submersible Ejector Pump)

  1. การติดตั้งเครื่องเติมอากาศแบบ ติดตั้งภายนอก

เป็นการติดตั้งเครื่องเติมอากาศที่เหมาะสำหรับงานที่ต้องการติดตั้งกับถังเติมอากาศเหนือระดับพื้นดิน มีข้อดีเรื่องการบำรุงดูแลรักษาได้ง่าย เนื่องจากติดตั้งภายนอกถังหรือบ่อ โดยการติดตั้งเครื่องเติมอากาศในลักษณะนี้ ควรเลือกใช้เครื่องเติมอากาศเป็นแบบเป่าลมโบลเวอร์ (Air Blower) อย่างไรก็ตามนอกจากการเลือกเครื่องเติมอากาศให้อย่างเหมาะสมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงอยู่เสมอก็คือ ค่าความต้องการออกซิเจนมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตามอัตราการไหลของน้ำและความเข้มข้นของมวลสารอินทรีย์ที่อยู่ภายในบ่อ ดังนั้นเราจึงต้องเติมออกซิเจนให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย เพราะนอกจากตัวกุ้งจะใช้ออกซิเจนเพื่อใช้ในการหายใจ เรายังต้องเติมออกซิเจนเพื่อรักษาค่าน้ำให้จุลินทรีย์มีชีวิตเพื่อรักษาความสมดุลในบ่อน้ำอีกด้วย ตามที่กล่าวมาทั้งหมดในบทความนี้จะเห็นได้ว่า การเติมออกซิเจนให้กับบ่อกุ้งนั้นมีความจำเป็นอย่างมากต่อการเพาะเลี้ยงกุ้ง และหากสนใจเครื่องมือที่จะช่วยให้การเพาะเลี้ยงกุ้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้ขอนำเสนอ เครื่องเติมอากาศชนิดติดตั้งใต้น้ำอย่าง KIRA รุ่น EP Series เครื่องเติมอากาศใต้น้ำจากประเทศญี่ปุ่น ทีมีคุณสมบัติเด่นที่ตัวปั๊มเคลือบด้วยสาร Epoxy ทนทานต่อการเกิดสนิม อายุการใช้นานยาวนาน และเครื่องเติมอากาศชนิดติดตั้งบนบก SANCO รุ่น SCD Series เป่าลมโบลเวอร์จากประเทศญี่ปุ่น ให้เสียงรบกวนต่ำ บำรุงรักษาง่าย ได้ลมสะอาดปราศจากน้ำมัน แรงลมสม่ำเสมอ

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Tel 02-618-3000 , 02-036-3000
Hotline 088-008-2293
yonghongth

สนใจสินค้าหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม